วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วีรวิท' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ เค้นสินบน 'ซีซีทีวี' รัฐสภา

"วีรวิท" คาด 2 สัปดาห์เค้นสินบนซีซีทีวีรัฐสภา เล็งจับพิรุธที่มาโครงการเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ รอประสานข้อมูล ป.ป.ช.ล่าตัวไอ้โม่งรับสินบน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 60 ที่รัฐสภา พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ระบุมีการจ่ายสินบนโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดซีซีทีวี ในรัฐสภา ปี 2549 กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าวนัดแรกว่า ที่ประชุมกำลังตรวจสอบข้อมูลสองบริษัทที่เป็นคู่สัญญาจัดซื้อกล้องวงจรปิดกับสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรระหว่าง ปี 2544-2553 ว่า ทั้งสองบริษัทเป็นบริษัทเดียวกันหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นบริษัทเดียวกัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบยังไม่พบว่าขั้นตอนการจัดซื้อกล้องซีซีทีวีมีปัญหา แต่คณะกรรมการฯ จะตรวจสอบในเชิงลึกว่า ที่มาของโครงการมีที่มาอย่างไรเป็นการทุจริตเชิงนโยบายหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นประมาณ 2 สัปดาห์ โดยในวันที่ 9 ก.พ.นี้ คณะกรรมการฯ จะไปรายงานข้อมูลที่ได้เบื้องต้นต่อศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ที่มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนข้อมูลเชิงลึกว่า มีการจ่ายสินบนให้ที่ปรึกษาโครงการจัดซื้อกล้องซีซีทีวีหรือไม่ ต้องรอจาก ป.ป.ช.ที่กำลังประสานข้อมูลเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาอยู่.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

"วีรวิท" คาด 2 สัปดาห์เค้นสินบนซีซีทีวีรัฐสภา เล็งจับพิรุธที่มาโครงการเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ รอประสานข้อมูล ป.ป.ช.ล่าตัวไอ้โม่งรับสินบน 2 ก.พ. 2560 17:01 2 ก.พ. 2560 18:00 ไทยรัฐ