ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กบี้' จี้จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว 13 จว. ยกสมุทรสาคร ต้นแบบโซนนิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 17:10 น.
SHARE

‘บิ๊กบี้’ จี้จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว 13 จังหวัด ยก จ.สมุทรสาคร เป็นต้นแบบโซนนิ่ง แต่สมาคมประมง โอดครวญยังขาดแคลน อ้างคนงานโดดเรือหนีขึ้นฝั่งทำงานใหม่ ขณะที่คนไทยไปลงเรือมาเลเซียเพราะค่าแรงสูง ส่งผลนายจ้างต้องหยุดเรือ เชื่อใน 2 เดือน จะมีเรือจอดเพิ่ม 40% ส่งผลอาหารทะเลราคาถีบตัวสูงขึ้นอีก วอนแก้ปัญหา เปิดจดทะเบียนแรงงานประมงรอบใหม่ ...

วันที่ 2 ก.พ. 60 พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงานทุกกรม ประชุมติดตามผลการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวทั้งระบบใน จ.สมุทรสาคร พร้อมรับฟังประเด็นปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี นายอำพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร และนายศราวุธ โถวสกุล รองประธานการสมาคมประมงแห่งประเทศไทย ร่วมชี้แจงปัญหาในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และ 22 จังหวัดชายทะเล โดยระบุว่า มีแรงงานประมงโดดเรือขึ้นฝั่งเปลี่ยนงานใหม่ ขณะที่ คนไทย แห่ไปทำงานบนเรือมาเลเซียเพราะเงินเดือนสูง เจ้าของเรือไทยจึงประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน ต้องจอดเรือกว่า 20% จึงขอให้เปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวในภาคประมงอีกรอบ และให้เปลี่ยนสีบัตรต่างด้าวภาคประมงเป็นสีฟ้าแยกจากงานประเภทอื่นที่เป็นสีชมพู เพื่อแยกประเภทให้ชัดเจน

ข่าวแนะนำ

นายศราวุธ กล่าวว่า ปัญหาขาดแคลนแรงงานประมง เริ่มเกิดมาตั้งแต่รัฐบาลเริ่มจัดระเบียบ ไอยูยู 1 ก.ค. 58 มีการตรวจเข้มทำประมง ทำให้เรือส่วนหนึ่งต้องหยุดออกหาปลา คนงานจำนวนมากโดดเรือไปลักลอบทำงานบนฝั่ง ผู้ประกอบการประมง 22 จังหวัดทั่วประเทศต้องการแรงงานลงเรือหาปลาประมาณ 2 แสนคน แต่ทุกวันนี้มีจดทะเบียนแสนกว่าคน หายไปจากระบบกว่า 5 หมื่นคน จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาเปิดจดทะเบียนอีกรอบ นายจ้างได้คนทำงาน ส่วนแรงงานผิดกฎหมายได้กลับเข้าระบบ หากไม่แก้ไขภายในเดือน มี.ค. จะมีเรือจอดตายจาก 20% เป็น 40% เพราะไม่มีคนงาน และใน 6 เดือนจะเพิ่มเป็น 60% ผลกระทบจะเกิดกับอาหารทะเลแพงขึ้นภายใน 2 เดือน

สำหรับ จ.สมุทรสาคร มีเรือประมงขนาดเล็กและใหญ่ ประมาณ 1.5 พันลำ ต้องใช้แรงงานประมง 4-5 หมื่นคน มีโรงงานเกี่ยวเนื่องกับประมงกว่า 5 พันแห่ง ต้องใช้แรงงานในโรงงานประมาณ 3-4 แสนคน แต่มีแรงงานต่างด้าวจดทะเบียนในระบบ 3 แสนคน อีก 2 แสนคนเป็นกลุ่มที่ลักลอบทำงานตามโรงงานขนาดเล็ก จึงควรทำให้ถูกต้อง

พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน มีนโยบายที่จะจัดโซนนิ่งแรงงานต่างด้าวทั้งระบบ ตั้งแต่เริ่มทำงาน จนสิ้นสุดการจ้างงานถึงกระบวนการส่งกลับ ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันในการดูแลและแก้ปัญหาให้การจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยดียิ่งขึ้น

ส่วนที่ขอให้เปิดจดทะเบียนรอบใหม่ยังไม่มีแนวคิดนี้ เพราะต้องการจัดระบบให้ถูกต้อง การเปิดจดทะเบียนที่ผ่านมานายจ้างไม่ค่อยให้ความร่วมมือ หลังจากนี้แรงงานที่จะเข้ามาทำงานต้องมาอย่างถูกต้องตามระบบเอ็มโอยู ส่วนที่ลักลอบเข้ามาก่อนหน้านี้และได้รับการผ่อนผันให้ทำงานและอยู่ระหว่างตรวจสัญชาติเพื่อกลับเข้าระบบ โดยได้ให้จังหวัดสมุทรสาคร และระนอง เป็นต้นแบบการจัดโซนนิ่งดูแลแรงงานต่างด้าว และขยายผลไปในพื้นที่จังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากกว่า 5 หมื่นคน จำนวน 13 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ระนอง ปทุมธานี ชลบุรี สมุทรปราการ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ นนทบุรี นครปฐม ระยอง ภูเก็ต สงขลา และตาก นอกจากนี้จะได้มอบแนวทางการปฏิบัติราชการหัวหน้าส่วนราชการภูมิภาคในสังกัดกระทรวงแรงงาน จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ประจวบคีรีขันธ์ ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากประชุม พล.อ.ศิริชัย ได้เดินทางไปตรวจที่พักอาศัยแรงงานต่างด้าว ที่ บ้านเอื้ออาทร จ.สมุทรสาคร (ท่าจีน) หมู่ที่ 10 ต.ท่าจีน อ.มือง ซึ่งเป็นพื้นที่จัดโซนนิ่งที่พักให้สถานประกอบการ นายจ้างนำแรงงานต่างด้าวเข้าพักอาศัยใน 56 อาคาร เป็นอาคารเช่า 45 อาคาร เป็นแรงงานเมียนมาพัก 5 พันคน คนไทย 2 พันคน ราคาเช่าห้องเดือนละ 1,400-1,500 บาท ภายในมีศูนย์จัดการเรียนการสอนภาษาไทยและภาษาเมียนมาให้เด็กเมียนมา 70 คน เมื่อจบแล้วสามารถสมัครเรียนต่อ กศน.ได้

ทั้งนี้ ประเทศไทย มีแรงงานต่างด้าวกัมพูชา ลาว และเมียนมา 2.6 ล้านคน แบ่งเป็น กลุ่มแรงงานถูกกฎหมาย 1.2 ล้านคน และกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่ได้รับการผ่อนผันและรอการตรวจสัญชาติ 1.3 ล้านคน สำหรับ จ.สมุทรสาคร มีแรงงานต่างด้าวกว่า 3 แสนคน เป็นแรงงานเมียนมา มากที่สุด 2.5 แสนคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานต่างด้าวจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวโซนนิ่งแรงงานต่างด้าวศิริชัย ดิษฐกุลแรงงานประมง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:15 น.