วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ณัฐวุฒิ ป้องนปช.โต้ ไก่อู ใช้คำพิพากษาซัดเสื้อแดงชุมนุมติดอาวุธ

ณัฐวุฒิ ป้องนปช.โต้ ไก่อู ใช้คำพิพากษาซัดเสื้อแดงชุมนุมติดอาวุธ

  • Share:

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ป้อง นปช.โต้ "ไก่อู" ฉวยโอกาสใช้คำพิพากษาซัดเสื้อแดงชุมนุมติดอาวุธ บอกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ห่วง ท่าทีรัฐบาลไม่จริงใจปรองดอง

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ ต้องตระหนักตลอดเวลาว่า สิ่งที่พูดผ่านสื่อมวลชนย่อมถูกมองได้ว่า เป็นท่าทีของรัฐบาล จึงไม่เข้าใจสิ่งที่โฆษกรัฐบาลทำ หลังศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุกจำเลย คดีชายชุดดำในเหตุการณ์ 10 เม.ย. 53 ทั้งนี้ ตนไม่รู้จักกับจำเลย และการชุมนุมของ นปช. ยึดหลักสันติวิธีมาโดยตลอด คนเป็นโฆษกรัฐบาลต้องมีความรู้ว่า คดีนี้มีผู้ต้องหา 5 คน ยกฟ้อง 3 คน จำคุก 2 คน ฐานความผิด คือ ครอบครองอาวุธ ไม่มีฐานความผิดเรื่องใช้อาวุธไปฆ่าใคร และคดียังไม่ถึงที่สุด เพราะจำเลยยังมีสิทธิต่อสู้คดีจนถึงชั้นฎีกา แล้วต้องรู้ด้วยว่า ศาลวินิจฉัยสาเหตุการตายของประชาชนมือเปล่ากว่า 20 ราย ว่า เกิดจากกระสุนปืนฝั่งเจ้าหน้าที่ และมีอีกหลายสิบรายยังไม่ได้ไต่สวน จนบัดนี้ยังไม่รู้ว่า คดีประชาชนเสียชีวิตจะได้เริ่มต้นหรือไม่

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า การหยิบฉวยคำพิพากษาศาลชั้นต้นมาด่วนสรุปว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการชุมนุมติดอาวุธ มีการเข่นฆ่าประชาชนและเจ้าหน้าที่ จึงเป็นเรื่องไม่สมควร เพราะเป็นประเด็นละเอียดอ่อนทั้งต่อความรู้สึกของแต่ละฝ่าย และต่อบรรยากาศการสร้างความปรองดองในภาพรวม ทั้งนี้ ตนไม่เคยคิดเอาคดีนี้หรือคดีใดๆ เป็นข้ออ้าง ทุกคดีของแกนนำก็กำลังต่อสู้กันในชั้นศาล และยืนยันว่า จะไม่เป็นอุปสรรคเรื่องการปรองดอง แต่เป็นห่วงว่า ท่าทีแบบโฆษกรัฐบาลจะเป็นปัญหา และจะเกิดคำถามเรื่องความจริงใจของรัฐบาลตามมาด้วย เพราะนับวันยิ่งเห็นคนบนเรือแป๊ะแสดงออกเหมือนไม่อยากให้การปรองดองเดินหน้ามากขึ้นทุกที

“ผมต้องทำหน้าที่ปกป้องความบริสุทธิ์ของประชาชนที่สูญเสีย ถ้ายังให้ความจริงหรือความยุติธรรมไม่ได้ก็ควรเคารพต่อดวงวิญญาณของพวกเขา เรื่องคดีก็ว่ากันไป แต่การเขี่ยแผลในใจกันในวันที่บ้านเมืองต้องการความร่วมแรงร่วมใจนั้น สมควรหรือไม่ต้องพิจารณา” นายณัฐวุฒิ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้