ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ขอประเทศชาติสงบสุข-ไม่ทะเลาะกัน เป็นของขวัญวันเกิด ปีที่ 79

"มีชัย" อายุครบ 79 ปี ขอของขวัญ อยากเห็นประเทศสงบ–ไม่ทะเลาะกัน ชี้ ก.ม.คุมสื่อควรคุยตามความต้องการทั้งสองฝ่าย

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 60 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณีร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มีข้อถกเถียงอยู่ในขณะนี้ว่า คนเราก็แตกต่างได้ ต้องคุยกัน จึงจะได้สิ่งที่เราต้องการ แต่ถ้าไม่คุยก็จะไม่รู้ถึงความต้องการของแต่ละฝ่าย ทั้งนี้จึงเห็นว่าการพูดคุยกันเป็นประโยชน์ที่สุด ส่วนจะเป็นการกดดันไม่ให้บรรจุในวาระหรือไม่นั้น ตรงนี้ก็ต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อนหรือชะลอไว้ เพื่อให้คุยกันให้จบสิ้นเพราะยังมีเวลา แต่ถ้าจะไปประท้วงด้วยวิธีไม่ร่วมด้วย ก็ไม่น่าจะได้อะไรในสิ่งที่เราต้องการ ทั้งนี้ หากคุยกันแล้วยังเห็นกันคนละทาง ก็ต้องลองไปหาคนที่มีความเห็นกลางๆ มา เพื่อหาทางออกที่ทำให้เป็นความต้องการด้วยกันทุกฝ่าย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายว่าจะไว้วางใจใครที่จะดูและช่วยหาทางออกได้ เชื่อว่าเรื่องนี้คงจะไม่กลายเป็นปัญหาความขัดแย้งของสื่อกับรัฐบาล เพราะเป็นข้อเสนอของ สปท.ซึ่งยังไม่เป็นที่สุด เพราะยังไปไม่ถึง สนช.และรัฐบาล ส่วน สนช.กับรัฐบาลจะเอายังไงก็ไม่ทราบ แต่ถ้าเบื้องต้นเห็นขัดแย้งกันแต่คุยกันได้ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทั้งนี้ ส่วนตัวยังไม่เคยเห็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จึงยังไม่ทราบว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น และไม่ได้เกี่ยวกับ กรธ.จะเข้าไปยุ่งก็ไม่ได้ เพราะถึงเวลา สนช.ก็เป็นผู้ดูกฎหมายเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (2 ก.พ.) ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของ นายมีชัย ครบ 79 ปี ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า อยากได้อะไรเป็นของขวัญวันเกิดปีนี้มากที่สุด นายมีชัย กล่าวว่า "ของขวัญวันเกิดที่อยากได้ที่สุดในตอนนี้คือการให้ประเทศชาติมีความสงบสุข ประชาชนไม่ทะเลาะกัน มีความสุขกันทุกคน"

"มีชัย" อายุครบ 79 ปี ขอของขวัญ อยากเห็นประเทศสงบ–ไม่ทะเลาะกัน ชี้ ก.ม.คุมสื่อควรคุยตามความต้องการทั้งสองฝ่าย 2 ก.พ. 2560 16:21 2 ก.พ. 2560 17:17 ไทยรัฐ