ไลฟ์สไตล์
100 year

จับร้านขายยา ‘แก้ไอ-แก้แพ้’ย่านหนองจอก ขายโจ๋ผสมยาเสพติด ของกลาง1.5 ล.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 16:32 น.
SHARE

ปคบ. ร่วมกับ อย. แถลงผลจับกุม 3 ร้านยาย่านหนองจอก ลอบขายยาแก้ไอ แก้แพ้ แก้ปวดให้เยาวชนในพื้นที่นำไปเสพ ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรม ทำชาวบ้านเดือดร้อน ยึดของกลางกว่า 1.5 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลจับกุม ขบวนการลักลอบจำหน่ายยาแก้ไอและยาแก้แพ้รายใหญ่ย่านมีนบุรีให้กับเยาวชนในพื้นที่ พร้อมของกลาง ยาแก้ปวด (ทรามาดอล) 46,300 แคปซูล ยาแก้ไอและยาแก้แพ้ ชนิดน้ำเชื่อม 10,000 ขวด ยาแก้ไอ ชนิดเม็ด 5,800 เม็ด ยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา 7,600 เม็ด รวมมูลค่าของกลาง 1,500,000 บาท

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.กรเอก เผยว่า ปัจจุบันเยาวชนมีการนำยาแผนปัจจุบันประเภทยาแก้ปวด (ทรามาดอล) มาผสมกับยาแก้ไอและยาแก้แพ้ชนิดน้ำเชื่อม ซื้อมาจากร้านจำหน่ายยาแผนปัจจุบันเพื่อมาเสพให้เกิดอาการมึนเมาจนเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงประสานกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วมดำเนินการตรวจสอบ จนกระทั่งวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปคบ. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อย. ขอหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจค้น 3 จุด คือ 1. ร้านยาบ้านขวัญ ฟาร์ม่า เลขที่ 35/8 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กทม. 2. อาคารพาณิชย์ติดกับร้านยาบ้านขวัญ ฟาร์ม่า ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กทม. และ 3. ร้าน ดีแอนด์ดี ฟาร์ม่า เลขที่ 19/2 ถนนราษฎร์ร่วมใจ แขวงทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวา กทม. จับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายยาได้ 3 ราย และของกลางทั้งหมด พร้อมพักใช้ใบอนุญาตขายยาและส่งตัวดำเนินการสอบสวนต่อไป และสืบสวนอาจมีส่วนเกี่ยวพันกับการลักลอบค้ายาแก้ไอในพื้นที่ภาคใต้ได้

"เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ขายยาอันตรายหรือยาควบคุมพิเศษขณะผู้ปฏิบัติหน้าที่ไม่อยู่ ขายยาแผนปัจจุบันนอกเวลาทำการ ขายยาไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ขายไม่แสดงฉลากยาถูกต้อง ผู้ขายไม่จัดทำบัญชี และเก็บยานอกเวลาที่ระบุไว้ในใบอนุญาต ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" พล.ต.ต.กรเอก กล่าว

ด้าน เภสัชกรประพนธ์ กล่าวว่า ตามประกาศฯ เรื่องการควบคุมการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอที่มีไดเฟนไฮดรามีน หรือ โปรเมทาซีน หรือเดกซ์โตร-เมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบ ได้มีการจำกัดปริมาณการจำหน่ายจากผู้ผลิตไปยังร้านขายยาไม่เกิน 300 ขวดต่อแห่งต่อเดือน และจำกัดการขาย ไม่ควรจ่ายยาเกินครั้งละ 3 ขวดเพื่อป้องกันการนำยาดังกล่าว ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ กรณียาอันตราย ทรามาดอล อย.มีมาตรการเข้มงวด โดยให้จำหน่ายยาเฉพาะกับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นทางการแพทย์เท่านั้นไม่เกิน 20 แคปซูลต่อครั้ง รวมถึงยังห้ามจำหน่ายยาให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 17 ปีในทุกกรณี พร้อมขอให้ผู้รับอนุญาตและเภสัชกร ร่วมกันทำบัญชีซื้อยาและบัญชีการขายยาให้เป็นจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับร้านขายยายาแก้ไอยาแก้แพ้ลักลอบขายยาอย. จับร้านขายยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:17 น.