วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นไปได้!? ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ถูกน้ำแข็งเกาะตายคู่เหนือผิวน้ำ (ชมคลิป)

ภาพจากเฟซบุ๊ก JukinVideo

งงหนัก! ปลาใหญ่กินปลาเล็ก สุดท้ายตายทั้งคู่เหนือผิวน้ำที่กลายเป็นลานน้ำแข็ง ด้าน อาจารย์เจษฎา สันนิษฐานปลาตัวใหญ่อาจจะช็อกตายก่อนลอยอืด ส่วนข้อสงสัยที่ว่าอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันเป็นไปได้ยาก...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ JukinVideo ได้เผยคลิปวิดีโอ หลังมีผู้ไปพบปลา 2 ตัวเหนือบึงแห่งหนึ่งที่ถูกน้ำแข็งเกาะแน่นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยทางแฟนเพจได้ระบุข้อความในทำนองสงสัยว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ซึ่งภาพที่ปรากฎนั้นแสดงให้เห็นว่าชายคนหนึ่งได้ใช้เลื่อยยนต์ตัดไปยังเหนือพื้นน้ำที่กลายสภาพเป็นน้ำแข็ง จากนั้นได้พบว่ามีปลาหมอขนาดตัวใหญ่ตัวหนึ่ง กำลังจะกินเหยื่อซึ่งเป็นปลากะพง แต่ทั้งคู่ได้ถูกน้ำแข็งเกาะแน่น โดยล่าสุดผ่านมา 1 วันมีผู้เข้าชมคลิปแล้วกว่า 42 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตบางส่วนสันนิษฐานว่าปลาหมอได้กินเหยื่อ แต่เกิดช็อกตายโดยที่มีปลากะพงคาอยู่ในปาก จากนั้นได้ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ เมื่ออุณหภูมิลดลงจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง จึงปรากฎเป็นภาพดังกล่าว ขณะที่อีกส่วนคาดว่ามีนักตกปลาจัดฉากขึ้น โดยหลังจากที่ตกปลาได้แล้วไม่ได้นำเบ็ดขึ้นจากน้ำ แต่รอจนทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง.

ทางด้าน อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ค่อนข้างเดายากว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ส่วนตัวสันนิษฐานว่าปลาตัวใหญ่กินปลาตัวเล็ก แต่ปลาตัวใหญ่เกิดความผิดปกติ จึงลอยตายเหนือผิวน้ำ เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิติดลบจึงถูกน้ำแข็งเกาะ ส่วนข้อสันนิษฐานที่ว่าอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหันจนกลายเป็นน้ำแข็งนั้น ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก.

งงหนัก! ปลาใหญ่กินปลาเล็ก สุดท้ายตายทั้งคู่เหนือผิวน้ำที่กลายเป็นลานน้ำแข็ง ด้าน อาจารย์เจษฎา สันนิษฐานปลาตัวใหญ่อาจจะช็อกตายก่อนลอยอืด ส่วนข้อสงสัยที่ว่าอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันเป็นไปได้ยาก... 2 ก.พ. 2560 16:09 2 ก.พ. 2560 16:25 ไทยรัฐ