ชุดของแม่ สมบัติของชาติ

ข่าว

  ชุดของแม่ สมบัติของชาติ

  คุณครูลิลลี่

  3 ก.พ. 2560 05:01 น.

  อย่างน้อยเราก็ได้เล่าเรื่อง “พ่อ” ให้คนทั้งโลกฟัง และอย่างน้อยเราก็ได้ใส่ชุดของ “แม่” ให้คนทั้งโลกดู นี่คือ ประโยคบอกเล่าที่กล่าวไว้ได้อย่างกินใจ จนคุณครูลิลลี่ต้องขอยกมาไว้เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ค่ะ

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง จบไปแล้วนะคะกับเวทีการประกวดความงามที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง “นางงามจักรวาล” หรือ มิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 2016 (ที่ต้องบอกว่าเป็นปี 2016 ทั้งที่มาประกวดในปี 2017 ก็เพราะปีนี้มีการประกวดล่าช้าไปกว่ากำหนดการเดิมเล็กน้อยนั่นเองค่ะ) สำหรับปีนี้ประเทศไทยเราส่งสาวสวยตาคมผิวเข้มนามว่า “น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เป็นตัวแทนสาวไทยสวมสายสะพายไทยแลนด์ไปร่วมชิงชัยสุดยอดสาวงาม ที่เรียกได้ว่าต้องงามพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตา ความคิด และสติปัญญา ท่ามกลางสาวงามอีก 86 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเราก็ได้ทราบผลการประกวดไปแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ในที่สุดตำแหน่งนางงามจักรวาลคนล่าสุดก็ตกเป็นของสาวงามจากประเทศฝรั่งเศส สำหรับน้องน้ำตาลของเราทำได้ดีที่สุดคือสามารถฝ่าด่านเข้าไปได้ถึงรอบ 6 คนสุดท้ายได้สำเร็จ ซึ่งก็เรียกว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในรอบ 28 ปีของสายสะพายไทยแลนด์ โดยหลังจากที่ “พี่ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์” คว้ามงกุฎไปเมื่อปี 1988 หลังจากนั้นก็มีเพียง คุณชาม โอสถานนท์ ที่เคยเข้าถึงรอบ 20 คนสุดท้าย ต่อด้วย คุณกวาง ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม รอบ 15 คนสุดท้าย และที่ยังคงประทับใจมาตั้งแต่ปีก่อนจนถึงตอนนี้ก็คือ ก็คือ คุณแนท อนิพรณ์ ที่ทำได้ดีที่สุดด้วยการเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย ปีนี้การเข้ารอบ 6 คนสุดท้ายของน้องน้ำตาลจึงถือว่าเรามาไกล และเข้าใกล้มงกุฎมากที่สุด สำหรับนางงามจากประเทศไทยค่ะ

  คุณครูลิลลี่ของพูดถึง “ชุดของแม่” ก่อนนะคะ คำว่า ชุดของแม่ในที่นี้ จริงๆ คุณครูเคยคิดจะเขียนถึงชุดประจำชาติไทยที่ใช้ชื่อว่า JEWEL OF THAILAND มาตั้งแต่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี แต่ด้วยมั่นใจว่าชุดนี้น่าจะคว้าชัยชนะเป็นชุดประจำชาติยอดเยี่ยมติดต่อกันอีกปีต่อจาก ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ ก็เลยเตรียมเขียนถึงชุดนี้พร้อมแสดงความยินดีกับชัยชนะไปพร้อมๆ กัน แต่ในเมื่อไม่ชนะก็ไม่เป็นไร เพราะชนะใจคนไทย ชนะใจคนดูค่ะ นี่คือ ชุดประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่หลายคนบอกว่าไม่ใช่แค่ชุดประจำชาติบนเวทีการประกวดความงาม แต่ชุดนี้คือ “สมบัติของชาติ” ค่ะ เพราะเป็นชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ของแม่ คือ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ดังนั้นเราจะเรียกว่า “ชุดของแม่” ก็คงไม่ผิดค่ะคุณผู้อ่านคะ เขียนมาถึงตรงนี้เดี๋ยวจะหาว่าคุณครูลิลลี่ลืมสอดแทรกเรื่องราวของภาษาไทย ไม่ต้องห่วงค่ะ ไม่ลืมแน่นอน เพราะกำลังจะอธิบายถึงเครื่องประดับอันเลอค่าจากชุดประจำชาติชุดนี้ที่นอกจากจะประดับประดาด้วยเพชรกว่า 3 แสนเม็ด ก็ยังมีเครื่องประดับอีก 6 ชิ้น อันประกอบด้วย รัดเกล้ายอด คำนี้หมายถึง เครื่องประดับศีรษะนะคะ นอกจากนั้นก็ยังมี ต่างหู สร้อยคอ เข็มขัด และ อีก 2 ชิ้นที่หลายท่านอาจจะไม่คุ้นหูนัก คือ พาหุรัด และ ปั้นเหน่ง คำว่า พาหุรัด เป็นคำนาม หมายถึง เครื่องประดับชนิดหนึ่งใช้สวมรัดต้นแขน บางครั้งก็เรียกว่า ทองต้นแขน ค่ะ ส่วนคำว่า ปั้นเหน่ง หมายถึง เข็มขัด ค่ะ ซึ่งถึงตรงนี้แม้เราจะไม่ได้รับรางวัล แต่คุณครูลิลลี่เชื่อว่าถ้าเราได้เห็นภาพตอนน้องน้ำตาลเดินสวมชุดนี้ออกมาแล้วมีเสียงบรรยายจากพิธีกรเป็นภาษาอังกฤษว่า นี่คือชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แค่นี้ก็คือที่สุดแล้วสำหรับชุดประจำชาติชุดนี้ค่ะ

  มาถึง “เรื่องของพ่อ” ซึ่งมีที่มาจากคำถามในรอบ 6 คนสุดท้ายที่น้ำตาลได้คำถามว่า “ผู้นำระดับโลกในอดีตหรือปัจจุบันที่คุณชื่นชอบคือใคร” และตัวแทนสาวไทยก็ตอบออกมาทันทีว่า “คนนั้น คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ดิฉันเกิดมาก็เห็นท่านทำงานหนัก ไม่เคยบ่นแม้แต่น้อย และ พระองค์เปรียบเสมือนพ่อของคนไทยทั้งประเทศ” นี่คือ การอุปมาอุปไมย ตามหลักภาษาไทยว่าด้วยเรื่องของ ภาพพจน์ ซึ่งภาพพจน์เป็นการใช้ถ้อยคำสำนวนโวหารที่ทำให้ผู้รับสารเกิดมโนภาพ เกิดจินตนาการ และถ่ายทอดอารมณ์ทำให้มีความรู้สึกร่วมตรงตามความปรารถนาของผู้ส่งสารค่ะ ในที่นี้เป็นการเปรียบเทียบให้ได้เห็นภาพว่า ผู้นำ ที่เรายกให้เป็นเหมือน พ่อ ย่อมเป็นผู้นำที่เป็นที่สุด และแทบไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมแม้แต่น้อย นี่คือเรื่องราวที่คุณครูอยากนำมาบอกเล่าในวันนี้ค่ะ

  คุณผู้อ่านคะ แม้เราจะไม่ได้รางวัลใดๆ กลับมาเลย แต่อย่างที่บอกตั้งแต่ตอนต้น เรื่องของพ่อ ชุดของแม่ ได้รับการตีแผ่ออกไปทั่วโลก เรามาไกล และเรามาใกล้มงกุฎเข้าไปทุกที สามัคคีเท่านั้น การร่วมแรงร่วมใจกันเท่านั้น ปีหน้าฟ้าใหม่เดินไปด้วยกัน พร้อมใจกัน มิสยูนิเวิร์ส หรือ นางงามจักรวาลคนที่ 3 ต้องเป็นของเราค่ะ สวัสดีค่ะ

  instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์