มท.คิกออฟโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ เป็นแผนหลักด้านผังเมือง

ข่าว

  มท.คิกออฟโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ เป็นแผนหลักด้านผังเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2560 17:50 น.

   มท.1 เป็น ปธ.การประชุมบูรณาการข้อมูลโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" รับสั่งต้องไม่ซับซ้อน-เร่งช่วยเหลือ ปชช. ด้านอธิบดีโยธาฯ เร่งประมวลรวมข้อมูลทุกระบบ ใช้ปรับผังเมืองทั่วประเทศ

   เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อบูรณาการข้อมูล แผนงาน และโครงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพื่อเป็นแผนหลักในการดำเนินการด้านการผังเมือง ครั้งที่ 1/2560 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม อาทิ กรมโยธาธิการและผังเมืองกระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพลังงาน

   โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำมีกระจัดกระจายอยู่หลายหน่วยงาน ซึ่งนายกฯ อยากให้ทุกฝ่ายนำข้อมูลมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ อย่างการวางระบบคมนาคมมีโครงสร้างสาธารณูปโภคที่ใดบ้างที่จะมีผลต่อการขวางทางน้ำไหล เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาต่อไปในอนาคต ซึ่งหลังการเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งว่าการทำงานจะต้องไม่ซ้ำซ้อนกัน จะต้องช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็ว และต้องมีแผนงานเพื่อแก้ไขไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก

   ด้าน นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมโยธาฯ กำลังปรับปรุงผังประเทศใหม่ เนื่องจากผังที่ทำไว้เมื่อปี 50 มีนโยบายของรัฐที่เปลี่ยนแปลง เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษ ระบบรถไฟรางคู่ มอเตอร์เวย์ ระบบคมนาคมขนส่งทางอากาศ แหล่งน้ำธรรมชาติ โครงสร้างพื้นฐานเพื่อการจัดการน้ำ โรงฆ่าสัตว์ ระบบประปา พลังงาน ระบบราง ระบบถนน จำเป็นต้องมีการปรับปรุงใหม่ ซึ่งต้องดูว่าแผนงานโครงการของแต่ละส่วนมีแผนงานอย่างไร และหน้าที่ของกรมคือต้องเอาข้อมูลและแผนงานที่มีอยู่มาประมวลเพื่อวางผังประเทศ โดยมีผู้แทนจากส่วนต่างๆ เข้ามาเป็นคณะกรรมการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนพัฒนาประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์