ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะลูกเสือจิตอาสา รดน้ำต้นไม้ที่เขาขยาย ปลูกจิตสำนึกรักผืนป่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 15:59 น.
SHARE

ผอ.โรงเรียนชัยนาท ยกคณะลูกเสือจิตอาสารดน้ำต้นไม้ที่เขาขยาย ปลุกจิตสำนึกเยาวชนรักหวงแหนผืนป่า ลงพื้นที่จริงเพื่อให้รู้ถึงคุณค่าทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

วันที่ 2 ก.พ.60 นายสมาภรณ์ ไทยเขียว ผู้อำนวยการโรงเรียนลัดดาประชาสรรค์ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท นำกองลูกเสือสำรองและสามัญ โรงเรียนลัดดาประชาสรรค์ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาลูกเสือฯ ร่วมกันรดน้ำต้นไม้ที่เขาขยาย ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท เพื่อร่วมกันช่วยกันพลิกฟื้นให้ผืนป่ากลับมาเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ จากเดิมที่เป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมจากการบุกรุกทำลายป่าจนกลายเป็นพื้นที่แห้งแล้งจนได้ฉายาว่าเป็นเขาทะเลทรายชัยนาท

ข่าวแนะนำ

นายสมาภรณ์ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในการปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนมีความรักและหวงแหน มองเห็นถึงคุณค่าในทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่จะช่วยให้เราไม่พบกับปัญหาภาวะโลกร้อน ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคน นอกจากนี้ยังต้องการให้เยาวชนได้ศึกษาผลกระทบของการทำลายทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ และการแก้ไขปัญหาด้วยการปลูกป่าฟื้นฟูธรรมชาติ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เกิดความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าจากการเห็นพื้นที่จริง และปลูกฝังให้เกิดความรักและหวงแหนป่าไม้ อีกทั้งฝึกฝนให้เด็กมีจิตใจเสียสละเพื่อส่วนรวมและสาธารณประโยชน์สังคม

ทั้งนี้ โครงการปลูกป่าเขาขยายเริ่มขึ้นเมื่อครั้งที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย สมัยดำรงตำแหน่งเป็น ผวจ.ชัยนาท เมื่อปี 2557 โดยมีจุดประสงค์เพื่อพลิกฟื้นให้เขาขยายกลับคืนสภาพเป็นป่าที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ พืชพันธุ์ไม้ทั้งประจำถิ่นและพันธุ์ไม้นานาชาติ หลังเขาขยายถูกบุกรุกถางป่าจะโล่งเตียนเปรียบเหมือนเป็นเขาทะเลทรายมานาน จึงได้ระดมกำลังทั้งงบประมาณภาครัฐและเอกชนมาปลูกป่าและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิตอาสาลูกเสือเขาขยายอนุรักษ์ผืนป่าสิ่งแวดล้อม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:01 น.