ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่ม 29 ตามหาแม่คนไทย ถูกทิ้งไว้รพ.ราชบุรี ครอบครัวดัตช์รับไปเลี้ยง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 16:20 น.
SHARE

หนุ่มไทยวัย 29 ปี มาพร้อมพ่อแม่บุญธรรมชาวดัตช์ ตามหาแม่ที่แท้จริงที่ให้กำเนิดที่รพ.ราชบุรี มีเพียงเอกสารระบุ "ด.ช.ศิวะ ไม่มีนามสกุล (เด็กป่วยแล้วทิ้งไว้ รพ.ราชบุรี)" ชี้อาจสืบค้นยาก เพราะเอกสารต่างๆ จะเก็บไว้ในสารบบแค่ 10 ปี...  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.พ.60 นายศิวะ โกเบิร์ส (Siwa Geboers) หนุ่มไทย วัย 29 ปี พร้อมด้วยนายวิล โกเบิร์ส อายุ 64 ปี อดีตนักการบัญชีข้าราชการเกษียณ และนางมาร์โก้ โกเบิร์ส อายุ 60 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อตามหามารดาและบิดาที่แท้จริงของนายศิวะที่เจ้าตัวทราบเพียงว่าถูกทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลราชบุรี เมื่อ 29 ปีที่แล้ว ตามเอกสารประวัติสุขภาพเด็ก ของ รพ.พญาไท ระบุว่า ชื่อ ด.ช.ศิวะ ไม่มีนามสกุล (เด็กป่วยแล้วทิ้งไว้ รพ.ราชบุรี) ลงวันที่ 13 ม.ค.2531 ก่อนถูกส่งตัวไปเลี้ยงดูอยู่ที่บ้านพักเด็กอ่อนพญาไท จากนั้นพ่อแม่บุญธรรมได้นำไปเลี้ยงดู

ข่าวแนะนำ

นาย Siwa หรือ นายศิวะ เผยว่า ตนเองปัจจุบันทำงานด้านโลจิสติกส์อยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ พ่อแม่อุปถัมภ์ชาวเนเธอร์แลนด์ได้มาขอตัวตนเองจากบ้านเด็กอ่อนพญาไทมาเลี้ยงดูตั้งแต่ตนอายุได้เพียง 2 ขวบ 8 เดือน โดยนำตนมาเลี้ยงอย่างดีจนเติบโตและมีงานทำ ขณะนี้ตนเองอายุได้ 29 ปี มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงอยากใช้โอกาสนี้ลองมาตามหาบิดามารดาที่แท้จริงว่าเป็นใคร แม้ตนไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ เลย แต่ก็อยากจะลองดูเผื่อโชคดีได้เจอมารดาที่แท้จริง ซึ่งตนและครอบครัวจะใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยจนถึงวันที่ 18 ก.พ.นี้

ด้าน นายแพทย์ธนะบุญ ประสานนาม รอง ผอ.รพ.ราชบุรี เผยว่า หลังจากรับทราบข้อมูลจากนายศิวะและครอบครัวอุปถัมภ์ว่า นายศิวะอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์มาถึง 29 ปี และตามเอกสารทราบว่า ก่อนหน้านี้นายศิวะแรกคลอดนั้นได้มาเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชบุรี และไม่สามารถหาบิดามารดามารับตัวได้ ก่อนจะมีการส่งตัวนายศิวะไปยังบ้านพักเด็กอ่อนพญาไท กระทั่งมีพ่อแม่ชาวดัตช์ มาขอรับตัวไปอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเบื้องต้นทางโรงพยาบาลพยายามหาข้อมูลการคลอด ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ.1987 พบว่ามีเด็กที่คลอดจำนวน 2 ราย มีนามสกุลและข้อมูลไม่สอดคล้อง ประกอบกับข้อมูลที่บันทึกก็จะเก็บไว้เพียง 10 ปี จึงยากที่จะสืบค้น

อย่างไรก็ดี กรณีนี้จะได้มีการสอบถามหาหลักฐานไปยังบ้านเด็กอ่อนพญาไทอีกครั้งว่า มีหลักฐานหรือหนังสือส่งตัวย้อนหลังไปจาก รพ.ราชบุรี อย่างไร ซึ่งก็ยอมรับว่าข้อมูลที่มีอยู่นั้นค่อนข้างยาก แต่ก็จะพยายามติดตามให้ได้มากที่สุด โดยจะให้เจ้าหน้าที่ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ รพ.ราชบุรี เป็นผู้ประสานงานในการติดตามหามารดาของนายศิวะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตามหาแม่หนุ่มไทยตามหาแม่ศิวะ โกเบิร์สหนุ่ม29ตามหาแม่ราชบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:40 น.