วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่ม 29 ตามหาแม่คนไทย ถูกทิ้งไว้รพ.ราชบุรี ครอบครัวดัตช์รับไปเลี้ยง

หนุ่มไทยวัย 29 ปี มาพร้อมพ่อแม่บุญธรรมชาวดัตช์ ตามหาแม่ที่แท้จริงที่ให้กำเนิดที่รพ.ราชบุรี มีเพียงเอกสารระบุ "ด.ช.ศิวะ ไม่มีนามสกุล (เด็กป่วยแล้วทิ้งไว้ รพ.ราชบุรี)" ชี้อาจสืบค้นยาก เพราะเอกสารต่างๆ จะเก็บไว้ในสารบบแค่ 10 ปี...  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.พ.60 นายศิวะ โกเบิร์ส (Siwa Geboers) หนุ่มไทย วัย 29 ปี พร้อมด้วยนายวิล โกเบิร์ส อายุ 64 ปี อดีตนักการบัญชีข้าราชการเกษียณ และนางมาร์โก้ โกเบิร์ส อายุ 60 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อตามหามารดาและบิดาที่แท้จริงของนายศิวะที่เจ้าตัวทราบเพียงว่าถูกทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลราชบุรี เมื่อ 29 ปีที่แล้ว ตามเอกสารประวัติสุขภาพเด็ก ของ รพ.พญาไท ระบุว่า ชื่อ ด.ช.ศิวะ ไม่มีนามสกุล (เด็กป่วยแล้วทิ้งไว้ รพ.ราชบุรี) ลงวันที่ 13 ม.ค.2531 ก่อนถูกส่งตัวไปเลี้ยงดูอยู่ที่บ้านพักเด็กอ่อนพญาไท จากนั้นพ่อแม่บุญธรรมได้นำไปเลี้ยงดู

นาย Siwa หรือ นายศิวะ เผยว่า ตนเองปัจจุบันทำงานด้านโลจิสติกส์อยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ พ่อแม่อุปถัมภ์ชาวเนเธอร์แลนด์ได้มาขอตัวตนเองจากบ้านเด็กอ่อนพญาไทมาเลี้ยงดูตั้งแต่ตนอายุได้เพียง 2 ขวบ 8 เดือน โดยนำตนมาเลี้ยงอย่างดีจนเติบโตและมีงานทำ ขณะนี้ตนเองอายุได้ 29 ปี มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงอยากใช้โอกาสนี้ลองมาตามหาบิดามารดาที่แท้จริงว่าเป็นใคร แม้ตนไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ เลย แต่ก็อยากจะลองดูเผื่อโชคดีได้เจอมารดาที่แท้จริง ซึ่งตนและครอบครัวจะใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยจนถึงวันที่ 18 ก.พ.นี้

ด้าน นายแพทย์ธนะบุญ ประสานนาม รอง ผอ.รพ.ราชบุรี เผยว่า หลังจากรับทราบข้อมูลจากนายศิวะและครอบครัวอุปถัมภ์ว่า นายศิวะอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์มาถึง 29 ปี และตามเอกสารทราบว่า ก่อนหน้านี้นายศิวะแรกคลอดนั้นได้มาเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชบุรี และไม่สามารถหาบิดามารดามารับตัวได้ ก่อนจะมีการส่งตัวนายศิวะไปยังบ้านพักเด็กอ่อนพญาไท กระทั่งมีพ่อแม่ชาวดัตช์ มาขอรับตัวไปอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเบื้องต้นทางโรงพยาบาลพยายามหาข้อมูลการคลอด ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ.1987 พบว่ามีเด็กที่คลอดจำนวน 2 ราย มีนามสกุลและข้อมูลไม่สอดคล้อง ประกอบกับข้อมูลที่บันทึกก็จะเก็บไว้เพียง 10 ปี จึงยากที่จะสืบค้น

อย่างไรก็ดี กรณีนี้จะได้มีการสอบถามหาหลักฐานไปยังบ้านเด็กอ่อนพญาไทอีกครั้งว่า มีหลักฐานหรือหนังสือส่งตัวย้อนหลังไปจาก รพ.ราชบุรี อย่างไร ซึ่งก็ยอมรับว่าข้อมูลที่มีอยู่นั้นค่อนข้างยาก แต่ก็จะพยายามติดตามให้ได้มากที่สุด โดยจะให้เจ้าหน้าที่ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ รพ.ราชบุรี เป็นผู้ประสานงานในการติดตามหามารดาของนายศิวะต่อไป.

หนุ่มไทยวัย 29ปี มาพร้อมพ่อแม่บุญธรรมชาวดัตช์ ตามหาแม่ที่แท้จริงที่ให้กำเนิดที่รพ.ราชบุรี มีเพียงเอกสารระบุ"ด.ช.ศิวะ ไม่มีนามสกุล (เด็กป่วยแล้วทิ้งไว้ รพ.ราชบุรี)" ชี้อาจสืบค้นยาก เพราะเอกสารต่างๆ จะเก็บไว้ในสารบบแค่10ปี... 2 ก.พ. 2560 15:47 3 ก.พ. 2560 10:18 ไทยรัฐ