ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กเจี๊ยบ' โต้สื่อนอก บอกคนไทยคิดเป็น มีสมอง ย้ำชัดไม่มีรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 16:55 น.
SHARE

ผบ.ทบ. แจงหลังนายกฯ เซ็นมอบอำนาจเคลื่อนย้ายกำลัง-อาวุธ แทน ระบุเป็นการลดภาระขั้นตอน เชื่อนายกฯ ไว้ใจ ผบ.เหล่าทัพทุกคน โต้ "วอชิงตันโพสต์" ปูดเสี่ยงรัฐประหาร ย้ำชัดไม่มี

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มอบหมายให้เลขาธิการ คสช.อนุมัติเคลื่อนกำลัง-อาวุธแทน ว่า ในอดีตที่ผ่านมาการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังต้องได้รับอนุมัติจากหัวหน้า คสช. แต่เนื่องจากปัจจุบันมีงานเป็นจำนวนมากที่ขออนุมัติถือเป็นการลดขั้นตอน ทาง พล.อ.ประยุทธ์จึงมอบให้ทางเลขาธิการ คสช.ถือเป็นการแบ่งเบาภาระของหัวหน้า คสช. รวมถึงลดเวลา เพราะบางครั้งต้องใช้เวลานานกว่าเอกสารจะถึงก็จะส่งผลให้อนุมัติไม่ทัน แต่หลักๆ ถือว่าเป็นการลดภาระของนายกรัฐมนตรี ส่วนจะเป็นการสะท้อนถึงความไว้วางใจที่นายกรัฐมนตรีมีต่อเลขาธิการ คสช.หรือไม่นั้น ตนคิดว่าในภาพรวมไม่ใช่ตนอย่างเดียว ท่านไว้ใจทุกคน

ข่าวแนะนำ

"ผมในฐานะที่มีบทบาทเป็นเลขาธิการ คสช.ที่รับผิดชอบงานตรงนี้ เมื่อท่านมอบให้รับผิดชอบเพื่อให้ทุกอย่างเร็วขึ้น การขนย้ายเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ ทำให้เกิดประโยชน์ในภาพรวม ขอเรียนว่าในปัจจุบันภาพรวมในเรื่องของความมั่นคงมีความเป็นเอกภาพอยู่แล้ว นายกรัฐมนตรีไว้ใจผู้นำเหล่าทัพทุกคนไม่ใช่เฉพาะตนอย่างเดียว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีรายงานบทวิเคราะห์ของ "วอชิงตันโพสต์" ที่ระบุว่า ประเทศไทยเสี่ยงเกิดรัฐประหารเป็นอันดับ 2 ของโลก ก็ไม่มีความเป็นไปได้ใช่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า "แล้วสื่อเชื่อหรือไม่ ฝรั่งก็พูดไป คนไทยมีสมองรู้จักคิด เราอยู่ในพื้นที่เอง รู้ว่าอะไรเป็นอะไร และเรื่องดังกล่าวผมพูดไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ในวันที่มอบนโยบายให้กับกองทัพบก ในช่วงที่รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ผมยืนยันว่าไม่มี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.รัฐประหารยึดอำนาจปฏิวัติเฉลิมชัย สิทธิสาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:10 น.