วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งกองทัพภาค 4 เคลียร์เส้นทางภูเขาถล่มบนเกาะพะงัน

นายกฯ สั่งทหารกองทัพภาค 4 เคลียร์เส้นทางภูเขาถล่มบนเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี หลังในพื้นที่อุปกรณ์ วัตถุระเบิด มีไม่เพียงพอในการดำเนินการ 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.พ. เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 4 โดยการนำของ พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.ร.5 พร้อมด้วย นายวิชวุธ จินโต รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายทวี สกุลเวช ผอ.ทางหลวงชนบทที่ 11 และนายธีรยุทธ พลายสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นำกำลังพร้อมเครื่องจักรหนักเข้าพื้นที่ หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ต.บ้านใต้ ภายหลังมีคำสั่งเร่งด่วนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้หน่วยทหารทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อเคลื่อนย้ายก้อนหินภูเขาขนาดใหญ่ที่ถล่มลงมาปิดเส้นทางสัญจรไปสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ อ.เกาะพะงัน บริเวณเส้นทางเข้าไปยังอ่าวธารเสด็จ

ทั้งนี้ เหตุภูเขาถล่ม ทำให้หินก้อนใหญ่น้ำหนักหลายร้อยตัน พังลงมาปิดเส้นทางบนเกาะพะงัน เกิดขึ้นเมื่อช่วงมรสุมพัดถล่มพื้นที่ภาคใต้ จนเกิดเหตุน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ ซึ่ง อ.เกาะพะงัน เกิดเหตุหินภูเขาถล่มลงมาปิดเส้นทางสัญจร 3 จุด ในพื้นที่ ต.บ้านใต้ ทำให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านในพื้นที่ ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยการเข้าเคลื่อนย้ายหินครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ต้องประสานไปยัง บ.กานต์นิธิ เอวิเวชั่น จก. เพื่อนำเครื่องขุดเจาะขนาดใหญ่มาเจาะ และระเบิดหิน

โดย พ.อ.เกรียงไกร กล่าวว่า การเข้าดำเนินการครั้งนี้ของฝ่ายทหาร เนื่องจากทางนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเร่งด่วนให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากหน่วยงานในพื้นที่มีเครื่องไม้เครื่องมือไม่เพียงพอในการดำเนินการ ประกอบกับพื้นที่ภูเขาถล่มทั้ง 3 จุด จำเป็นต้องใช้วัตถุระเบิดในการย่อยสลายหิน ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจไปก่อนหน้านี้ มีจุดที่ต้องเร่งดำเนินการ 3 จุดหลัก และต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 2-3 วัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และชาวบ้านในพื้นที่

นายกฯ สั่งทหารกองทัพภาค 4 เคลียร์เส้นทางภูเขาถล่มบนเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี หลังในพื้นที่อุปกรณ์ วัตถุระเบิด มีไม่เพียงพอในการดำเนินการ 2 ก.พ. 2560 15:33 2 ก.พ. 2560 16:08 ไทยรัฐ