สร้างนิสัยการกินเพื่อสุขภาพดี ในครอบครัวที่รายได้ต่ำ

ข่าว

  สร้างนิสัยการกินเพื่อสุขภาพดี ในครอบครัวที่รายได้ต่ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2560 12:01 น.

   มีการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากสหรัฐอเมริกาพบว่าครอบครัวที่มีรายได้ต่ำมีโอกาสที่เด็กในครอบครัวจะเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน เนื่องจากพ่อแม่ต้องทำงานเป็นเวลานานและไม่มีเวลาเหลือมากพอที่จะดูแลเรื่องอาหารการกินและสุขภาพคนครอบครัว ก่อให้เกิดนิสัยการบริโภคอาหารที่ไม่ดี

   ในรัฐคอนเนกติกัตมีการสำรวจเมื่อเดือนกันยายน 2559 พบเด็กอายุ 2-4 ขวบในครอบครัวรายได้น้อยมี 15.8% ที่เป็นโรคอ้วนและตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมาพบว่า เยาวชนอายุ 10-17 ปีเป็นโรคอ้วน 15% โดยครอบครัวถึง 60% ขาดสิ่งที่เรียกว่า “วัฒนธรรมอาหาร” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวควรจะอยู่พร้อมหน้าเพื่อปรุงอาหารและรับประทานพร้อมกัน

   กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เด็กๆในครอบครัวรายได้น้อยมีสุขภาพที่ดีนั้น ต้องดึงให้สมาชิกของครอบครัวเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลงทั้งพฤติกรรมและทัศนคติ ใช้เวลากับการเลือกสรรอาหารที่มีคุณค่าแม้เงินในกระเป๋าจะไม่เอื้ออำนวยให้ซื้อของดีราคาแพง ที่สำคัญต้องให้พวกเขาสามารถเข้าถึงแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ร้านชำ ตลาดจำหน่ายสินค้าเกษตร แทนที่จะพึ่งพาร้านสะดวกซื้อและกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์