วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาเฉาบุกทะเลสาบใหญ่แถบอเมริกาเหนือหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

คณะกรรมการประมงเกรตเลค ในสหรัฐอเมริกา ออกมาเผยว่า ปลาเฉาซึ่งเป็นปลาน้ำจืดกินพืชอยู่ในวงศ์ปลาตะเพียนและขึ้นชื่อว่าเป็นปลาเศรษฐกิจนั้น กำลังเป็นตัวก่อความเสี่ยงทางสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯและแคนาดา หลังจากพบว่าปลาพวกนี้หลุดรอดเข้าไปอาศัยในทะเลสาบใหญ่ถึง 3 แห่งคือ ทะเลสาบอีรี ทะเลสาบฮูรอน และทะเลสาบมิชิแกน ซึ่งล้วนเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างสองประเทศ

ความตะกละตะกลามของปลาพันธุ์นี้ทำให้แย่งอาหารของปลาท้องถิ่น โดยเฉพาะปลาในวงศ์เดียวกันอย่างปลาหัวโตและปลาเกล็ดเงินจะกินพืชและสัตว์น้ำขนาดเล็กๆ ขณะที่ปลาเฉาจะกินพืชและวางไข่ ทำให้เกิดความกังวลในการแพร่พันธุ์ของปลาที่มีโอกาสในการวางไข่

มีการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ว่าในช่วง 10 ปีนี้จะพบปลาเฉาอาศัยอยู่ในทะเลสาบทั้ง 3 แห่ง ยกเว้นว่าจะหยุดการขยายพันธุ์ของมัน นักวิจัยกำลังศึกษาถึงการป้องกันโดยจะใช้กฎหมายเข้ามาควบคุมเพื่อไม่ให้ปลาหลุดรอดจากสถานที่เลี้ยงดู รวมทั้งความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งตาข่ายกั้นพื้นที่เมื่อถึงช่วงสืบพันธุ์

ถึงปลาเฉาจะมีประโยชน์ช่วยกำจัดวัชพืชในหนองน้ำและไม่ใช่ปลากินเนื้อสัตว์ด้วยกันเอง แต่ก็ไม่ใช่ปลาที่ควรปล่อยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติที่เป็นลักษณะเปิด.

คณะกรรมการประมงเกรตเลค ในสหรัฐอเมริกา ออกมาเผยว่า ปลาเฉาซึ่งเป็นปลาน้ำจืดกินพืชอยู่ในวงศ์ปลาตะเพียนและขึ้นชื่อว่าเป็นปลาเศรษฐกิจนั้น กำลังเป็นตัวก่อความเสี่ยงทางสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯและแคนาดา หลังจากพบว่าปลาพวกนี้หลุดรอดเข้าไป 2 ก.พ. 2560 14:52 2 ก.พ. 2560 14:52 ไทยรัฐ