ไลฟ์สไตล์
100 year

แปลงผักตบฯเป็นเสื้อผ้า นวัตกรรมใหม่ของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

100 กว่าปีมาแล้ว ที่ผักตบชวาพืชต่างถิ่นได้มาก่อความเสียหายต่อระบบนิเวศของบ้านเรา ด้วยศักยภาพการแพร่พันธุ์สูง ผักตบชวา 1 ต้น ชั่วเวลาแค่ 1 เดือน ขยายพันธุ์ได้ถึง 1,000 ต้น...กลายเป็นปัญหาที่ยากจะกำจัด มีมากเสียจนคนทั่วไปมองเห็นเป็นขยะที่ไร้ราคา

แต่วันนี้ผักตบชวาไม่ไร้ค่าอีกต่อไป เพราะคนไทยสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ เป็นนวัตกรรมใหม่ของโลก...เอาผักตบชวามาแยกเส้นใย ถักทอตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสวมใส่อันสวยงามได้อย่างอัศจรรย์

ข่าวแนะนำ

เป็นผลงานวิจัยของ ผศ.ดร.สาคร ชลสาคร และทีมนักวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี นำต้นผักตบชวาที่มีความยาวประมาณ 50 ซม. ตัดส่วนราก และใบออกไป ล้างน้ำให้สะอาด ใส่เครื่องแยกเส้นใยแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ใช้หลักการหมุนขูดแบบเส้นตรง เพื่อขูดเปลือกลำต้นชั้นนอกของผักตบชวาออก จะได้เส้นใย ยาว 30-50 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 50 µm สีขาวครีม ผิวเส้นใยเมื่อจับสัมผัสรู้สึกนุ่ม มีความละเอียด 48.55 ดีเนียร์ ความแข็งแรงต่อแรงดึงขาด 58.62 กรัมแรงต่อดีเนียร์ และการยืดตัวก่อนขาด 7.72 (%)...นำไปผึ่งลมให้แห้ง

ผักตบชวา 1 ตัน ผลิตเส้นใยได้ 5 กก.

ส่วนใหญ่เป็นน้ำ 80% ที่เหลือเป็นกากสามารถนำไปทำปุ๋ยได้

จากนั้นนำเส้นใยจากผักตบชวาไปปั่นผสมกับเส้นใยเรยอนกึ่งสังเคราะห์ที่ผลิตมาจากธรรมชาติเช่นกัน กลายเป็นเส้นด้าย ที่มีคุณสมบัติดูดความชื้นได้ดี และมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น

โดยอัตราส่วนผสมมี 2 รูปแบบ คือ เส้นใยผักตบชวา 20% ผสมกับเส้นใยเรยอน เบอร์ 20 Ne 80% สำหรับผลิตเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม...ส่วนอีกแบบ เส้นใยผักตบชวา 40% ผสมใช้เส้นใยเรยอน เบอร์ 10 Ne 60% สำหรับผลิตเป็นผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ เป็นต้น

และได้ทดลองนำเส้นด้ายผักตบชวาส่งไปให้กลุ่มสหกรณ์การเกษตรและกลุ่มแม่บ้าน แหล่งผลิตผ้าไหม ใน จ.นครราชสีมา นำไปใช้เป็นเส้นด้ายพุ่งถักทอเป็นผ้าผืนผสมกับเส้นด้ายไหม และนำตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่แวะเวียนมาซื้อหา เพราะสินค้าแปลกใหม่ ใช้วัสดุธรรมชาติ

ปีนี้กำลังเสนอของบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อร่วมมือกับบริษัท สยามรุ่งเรือง จำกัด จะนำเส้นใยผักตบชวาผสมเรยอนถักทอเป็นผืนผ้า เพื่อนำไปตัดเย็บเป็นนวัตกรรมใหม่ “เสื้อผ้าจากผักตบชวา” เพื่ออุตสาหกรรมส่งออกเป็นครั้งแรกของโลก

เพราะนำมาเปรียบกับผ้าเส้นใย ลินิน ป่าน ปอ แล้วผ้าจากผักตบชวามีคุณสมบัติเด่นพิเศษ... น้ำหนักเบากว่า แถมสวมใส่แล้วไม่ร้อน.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักตบชวาเสื้อผ้าสาคร ชลสาครมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีไชยรัตน์ ส้มฉุน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:07 น.