ไลฟ์สไตล์
100 year

วิป สปท. ถอย สั่งเบรกร่างพ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯ แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 15:36 น.
SHARE

วิปสปท.ถอยแล้ว สั่งเบรกร่างพ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯ ให้กลับไปทบทวนให้รอบคอบสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ก่อนเสนอกลับมาให้วิป สปท.พิจารณาใหม่อีกครั้ง 

วันที่ 2 ก.พ. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) แถลงว่าที่ประชุม วิปสปท.มีความเห็นร่วมกันที่จะยังไม่เสนอร่างพ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ... และร่างพ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ของ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สปท. เนื่องจากมีข้อสังเกตจาก กมธ.จำนวนมาก มีประเด็นสาธารณะที่มีผลเกี่ยวข้องกับประชาชน จึงต้องการให้สมาชิก สปท.ได้มีเวลาพิจารณาความเห็นอย่างรอบคอบ วิป สปท.เห็นควรให้นำร่างกลับไปปรับปรุงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แล้วนำกลับมาเสนอ วิปสปท.อีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ควรปฏิรูปสื่อสารมวลชนเพื่อให้การทำงานสื่อมีประสิทธิภาพ แต่การพิจารณาต้องรอบคอบทั้งการกำหนดกระบวนการควบคุมกันเองของสื่อ จากเดิมที่ควบคุมกันเองโดยสมัครใจ ยกระดับมาเป็นควบคุมกันเองโดยสภาพบังคับตามกฎหมาย มีประเด็นที่สำคัญคือ การตั้งสภาวิชาชีพ และการกำหนดสัดส่วน ที่มาของคณะกรรมการในสภาวิชาชีพว่าจะทำอย่างไรให้สมดุล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างพ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯวิป สปท.ปฏิรูปสื่อพ.ร.บ.ควบคุมสื่อพ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:01 น.