ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' ติงรัฐใช้ ม.44 แก้ปม ตร.แนะทบทวนออก ก.ม.ติดหนวดคุมสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 14:28 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" ติงรัฐใช้ ม.44 แก้ปัญหาโยกย้ายตำรวจ แค่เฉพาะหน้า ไม่ใช่ทั้งระบบ หวั่นวนเวียนกลับมาอีก แนะ รบ.ทบทวนใหม่ออกกฎหมายควบคุมสื่อ 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาการโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจ ว่า การนำมาตรา 44 มาใช้กับการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจมาใช้หลายครั้ง อย่างไรก็ตามเคยพูดแล้วว่า ถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าระบบไม่ได้รับการแก้ไขก็จะต้องวนเวียนกลับมาอีก ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพื่อเดินเครื่องเวิร์คช็อปงานปรองดองนั้น หากมีการยุบคณะกรรมการต่างๆ ที่ทำงานด้านปรองดองจริง แล้วให้ ป.ย.ป.เป็นหลัก ทุกสิ่งทุกอย่างน่าจะเป็นเอกภาพและเดินได้รวดเร็วชัดเจน ส่วนใครอยากมีส่วนร่วมอะไรอย่างไร ก็ให้ไปที่นั่นจะดีที่สุด เพราะว่าถ้ามีเจ้าภาพหลายเจ้าภาพแล้ว คงจะสับสนและไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามการที่พรรคเพื่อไทยระบุว่า ปัญหาความขัดแย้งที่ผ่านมาเกิดขึ้นเพราะมีคนแพ้เลือกตั้ง ขอยืนยันว่าไม่จริง ลองย้อนกลับไปดูเลือกตั้งเสร็จทุกครั้งบ้านเมืองเรียบร้อย มีครั้งเดียวที่มีการเปลี่ยนรัฐบาลต่อมามีการต่อต้านตั้งแต่วันแรก คือ วันที่ตนเป็นนายกฯ ออกจากสภายังลำบาก เพราะว่ามีการนำคนมาขว้างปา จุดไฟ ราดน้ำมันต่างๆ

ข่าวแนะนำ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความพยายามควบคุมสื่อตามที่เป็นข่าวนั้น สื่อมวลชนไม่ขัดข้อง แต่ว่าหลักการที่เราใช้มาตลอดนั้น คือ เราจะทำอย่างไรให้องค์กรสื่อสามารถกำกับดูแลตัวเองได้ มีความศักดิ์สิทธิ์ ตัวองค์กรมีเขี้ยวเล็บ อย่างไรก็ตามสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลก็มีการเสนอกฎหมายองค์กรวิชาชีพ แต่สิ่งที่เราไม่ได้ทำ คือ 1.เราไม่เคยเสนอให้คนของรัฐบาลไปนั่งเป็นกรรมการด้วย เพราะเราเห็นว่ามันไม่ถูกต้องตามหลักการ 2.อำนาจเป็นเรื่องของการพิจารณาในเรื่องของจรรยาบรรณ โทษก็เป็นกรอบที่จะต้องว่ากันไป แต่ระบบการขึ้นทะเบียน การเพิกถอนใบอนุญาตนั้น อาจจะนำไปสู่การปิดปากและสิทธิเสรีภาพ

"คนที่เป็นผู้มีอำนาจในขณะนี้จะบอก ขออย่าห่วงเถอะ ไม่แทรกแซง คือ เราไม่ได้เขียนกฎหมายเพื่อรัฐบาลเดียวนะครับ เราเขียนกฎหมายเพื่อเป็นระบบถาวร เพราะฉะนั้นวันข้างหน้า และในอดีตเราก็เคยประสบมาแล้ว เวลาเราเจอรัฐบาลที่ต้องการจะมาแทรกแซงสื่อ เพราะสื่อไปตรวจสอบเขา ถ้าเราไปเปิดช่องให้เขาสามารถเข้ามาแทรกแซงได้ เราก็ทำลายกลไกที่สำคัญในการตรวจสอบถ่วงดุลในสังคมไป ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องควรทบทวนเรื่องดังกล่าว" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจโยกย้ายมาตรา 44อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพ.ร.บ.คุมสื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:14 น.