ไลฟ์สไตล์
100 year

'วัชระ' ค้าน พ.ร.บ.คุมสื่อ เล็งล่ารายชื่อ ส.ส.ต้าน ก.ม.อัปยศ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 15:55 น.
SHARE

"วัชระ" บี้ตามเรื่องทุจริตใน อสมท จวก สนช.ออกร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ เอื้อทุจริต ชี้สื่อนอกวิเคราะห์ผิดไทยเสี่ยงปฏิวัติ-รัฐประหารอันดับหนึ่ง ค้าน สปท.ออก ก.ม.คุมสื่อฯ เปรียบ "พายเรือให้โจรนั่ง"

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการ บมจ.อสมท เพื่อให้ดำเนินการจัดการกับปัญหาการทุจริตใน อสมท 3 กรณี คือ 1. การทุจริตโฆษณาในรายการคุยคุ้ยข่าว 2. การทุจริตเรื่องสัญญาร่วมดำเนินกิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก อสมท 3. เรื่องการจัดซื้อที่ดินตาบอด ที่ไม่มีทางเข้าออกของ อสมท ซึ่งทั้ง 3 เรื่องเกี่ยวข้องกับ นายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท มีส่วนร่วมรู้เห็นในการกระทำความผิด โดยกรณีคิวโฆษณาคุยคุ้ยข่าวและกรณีซื้อที่ดินตาบอดนั้น คณะกรรมการสอบสวนที่มี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีต ส.ว. เป็นประธาน ได้สรุปชี้มูลความผิดไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จึงขอ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เร่งรัดดำเนินการกับคนทำผิดโดยเร็ว และขอให้ นายธนะชัย ยุติการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าการสอบสวนข้อเท็จจริงจะเสร็จสิ้น เพื่อไม่ให้มีการใช้อำนาจแทรกแซงการสอบสวนได้ พร้อมทั้งต้องให้ความร่วมมือกับหน่วยงานตรวจสอบภายนอกที่จะมาตรวจสอบข้อเท็จจริง หาก พล.อ.ฉัตรเฉลิม และ บอร์ด อสมท ยังไม่ดำเนินการ ตนจะร้องเรียนองค์กรตรวจสอบอื่นให้สอบสวน บอร์ด บมจ.อสมท ว่าเหตุใดจึงไม่ดำเนินการตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

นายวัชระ กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยกร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. ... ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาในวาระ 3 รอการบังคับใช้ว่า ในฐานะอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณางบประมาณ 2 สมัย ขอคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเฉพาะมาตรา 7 ที่เปิดช่องให้ละเว้นการบังคับใช้กับกรณี 1. การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับการพาณิชย์ หรือที่มีการแข่งขัน 2. การจัดซื้อจัดจ้างอาวุธยุทโธปกรณ์กองทัพแบบรัฐต่อรัฐ 3. การจัดซื้อจัดจ้างเพื่อการวิจัยและพัฒนาของสถาบันอุดมศึกษา ถือเป็นการออกแบบกฎหมายเอื้อต่อการทุจริตของทั้ง 3 องค์กร แม้ปัจจุบันจะมีการยึดระเบียบว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างฯ สำนักนายกฯ ปี 2553 แต่ก็ยังพบการทุจริตจำนวนมากตามที่เป็นข่าวในรัฐวิสาหกิจ ซึ่งหากกฎหมายนี้ออกมาบังคับใช้ คงเปรียบเป็นการเปิดบ้านให้โจรเข้ามาปล้นโดยถูกกฎหมาย ผิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม ถามว่า สนช.เขียนกฎหมายเพื่อใคร ได้ถามประชาชนทั้งประเทศแล้วหรือยัง ที่จะออกกฎหมายเว้นการบังคับใช้ให้บางหน่วยงานส่อเอื้อทุจริต อย่าฉวยโอกาสในช่วงที่ไม่มีสภาฯ ที่มาจากตัวแทนของประชาชน เพื่อออกกฎหมายในลักษณะนี้

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าว “วอชิงตันโพสต์” ของสหรัฐอเมริกาวิเคราะห์ว่า ประเทศไทยมีโอกาสเกิดการรัฐประหารเป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศบุรุนดี ว่า น่าจะวิเคราะห์ผิด เพราะตนคิดว่าประเทศไทยน่าจะมีโอกาสที่จะเกิดการรัฐประหารได้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลกที่สามารถเกิดการรัฐประหารได้ตลอดเวลา

เมื่อถามว่า ขณะนี้ก็เป็นรัฐบาลทหารอยู่แล้ว จะมีโอกาสรัฐประหารซ้อนอีกหรือ นายวัชระ กล่าวว่า แม้จะเป็นรัฐบาลทหารแต่เมื่ออยู่บริหารไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีคณะรัฐประหารชุดใหม่เข้ามาแทนที่คณะรัฐประหารชุดเดิม เพราะวัฏจักรในการรัฐประหารของประเทศไทยเป็นประเพณีที่สืบเนื่องกันมานับตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เฉลี่ยไม่เกิน 10 ปี จะเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งสลับกับการทำรัฐประหาร ฉะนั้นเมื่ออยู่ในประเทศไทยก็ต้องทำใจว่าการรัฐประหารจะสลับกับการเลือกตั้งเป็นระยะๆ โดยทหารแต่ละยุคนั้นจะมีพัฒนาการของการรัฐประหาร โดยเห็นว่าถ้ารัฐบาลจากการเลือกตั้งเป็นภัยกับความมั่นคง มีการทุจริตอย่างมโหฬาร หรือเมื่อบ้านเมืองเดินมาถึงทางตัน ทหารก็จะออกมาทำรัฐประหาร ซึ่งตนเชื่อว่าการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 นั้น จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของประเทศไทยแน่นอน

นายวัชระ กล่าวถึงกรณี สปท.กำลังเสนอร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ…. ว่า ตนในฐานะอดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และอดีตประธานอนุกรรมมาธิการพัฒนาการเมืองและการสื่อสารมวลชน สภาผู้แทนฯ ขอคัดค้านกรณี สปท.จะบัญญัติให้มีคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อสารมวลชนแห่งชาติ จำนวน 13 คน โดยมี 4 คน ที่เป็นตัวแทนจากภาครัฐ คือ ปลัดสำนักนายกฯ ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และปลัดกระทรวงการคลัง ถือเป็นการเขียนกฎหมายที่อัปยศที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทย การให้มีปลัดทั้ง 4 คน เข้ามานั่งในคณะกรรมการนี้ ถือเป็นการแทรกแซงสื่อมวลชนชัดเจน ถ้า สปท.เปรียบว่านักข่าวทั้งหลายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ แล้ว 4 ตัวแทนรัฐก็คือตำรวจคุมวิน ก็ขอเปรียบ สปท.เป็นคนพายเรือให้โจรนั่ง เพราะชัดเจนว่าการร่างกฎหมายนี้มีเจตนาที่จะเข้ามาก้าวก่าย แทรกแซง และบั่นทอนสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน และไม่เคยคิดว่าจะมีคนอาศัยมือ สปท.มาออกกฎหมายควบคุมสื่อในช่วงที่บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยเช่นนี้ ทั้งนี้ ตนจะรณรงค์ขอรายชื่อจาก อดีต ส.ส.จากพรรคการเมือง เพื่อคัดค้านร่างกฎหมายอัปยศฉบับนี้ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระ เพชรทองปชป.พ.ร.บ.คุมสื่อรัฐประหารพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:53 น.