ไลฟ์สไตล์
100 year

โรมาเนียหลายแสนประท้วงใหญ่ ต้านรบ.ออกกฤษฎีกา ช่วยจนท.คอร์รัปชันพ้นคุก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 14:08 น.
SHARE

ชาวโรมาเนียลุกฮือชุมนุมประท้วงใหญ่ ต่อต้านรัฐบาลนายกฯ โซริน กรินเดียนู ออกกฤษฎีกาฉบับใหม่ หวังช่วยอดีตเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาล พ้นคุกจากความผิดในคดีคอร์รัปชัน ไม่เชื่อลมปากรบ.อ้างเพื่อแก้ปัญหานักโทษล้นคุก

เมื่อ 2 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ฝูงชนชาวโรมาเนียอย่างน้อย 150,000 คน ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลนายกรัฐมนตรี โซริน กรินเดียนู จากพรรคฝ่ายซ้าย สังคมประชาธิปไตย ครั้งใหญ่ ที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ในกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากได้ออกกฤษฎีกาเมื่อค่ำวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งชาวโรมาเนียมองว่าเป็นการช่วยเหลืออดีตเจ้าหน้าที่รัฐหลายสิบคนได้รับการปล่อยตัว จากการรับโทษโดนจำคุกในคดีคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า การประท้วงต่อต้านรัฐบาลนายกรัฐมนตรีกรินเดียนูในครั้งนี้ นับเป็นการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในโรมาเนีย นับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ โดยนอกจากมีการชุมนุมประท้วงใหญ่ในกรุงบูคาเรสต์แล้ว ชาวโรมาเนียยังออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ ไม่พอใจรัฐบาลนิยมซ้าย ที่ให้เหตุผลของการออกกฤษฎีกาฉบับนี้ว่า มีความจำเป็นเพื่อต้องการบรรเทาจำนวนนักโทษในเรือนจำที่มีจำนวนมาก แต่สำหรับชาวโรมาเนีย ที่ไม่เห็นด้วย มองว่าแท้จริงแล้ว รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโซรินต้องการออกกฤษฎีกามาช่วยเหลือบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นพวกกับพวกตน ที่โดนตัดสินจำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชันมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วง โรมาเนียชาวโรมาเนีย ประท้วงต้านรัฐบาลออกกฤษฎีกาโซริน กรินเดียนูประท้วงต้านรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 04:13 น.