ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช. ฟันธง ร่าง ก.ม.สื่อฯ ไปไม่รอด อัด เนื้อหาสุดโต่งเกินไป

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 14:15 น.
SHARE

“สุภิญญา” ฟันธง ร่าง ก.ม.สื่อฯ ไปไม่รอด อัด เนื้อหาสุดโต่งเกินไป ไม่สอดคล้องยุคปัจจุบัน ย้อนกลับสู่ยุค กบว.คอยเซ็นเซอร์สื่อ แนะ รัฐบาลต้องทำใจพร้อมยอมรับการถูกตรวจสอบจากสื่อมวลชน

วันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐสภา น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนต่อ สปท. เพื่อจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ โดยมีตัวแทนภาครัฐร่วม ว่า ยังไม่เห็นเนื้อหาร่างกฎหมายแต่จากการติดตามขอฟันธงว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน คือยุค 4.0 ที่เน้นการใช้กลไกทางสังคมโซเชียลมีเดีย และประชาชนตรวจสอบการทำงานของสื่อมวลชน เนื้อหาที่ให้มีตัวแทนรัฐเข้ากำกับสื่อมวลชน เท่ากับย้อนกลับไปในยุคที่มีคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) เข้าควบคุมสื่อมวลชน

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นทางออกประเด็นดังกล่าว คือ สปท. ควรทบทวนเนื้อหากฎหมายเพื่อไม่ให้มีความสุดโต่งมากเกินไป ขณะที่สื่อมวลชนต้องเสนอแนวทางต่อการกำกับ มีกลไกควบคุมให้การทำงานตามกรอบจริยธรรมเป็นมาตรฐานบนความรับผิดชอบ การปฏิรูปสื่อมวลชนจะทำได้ ต้องไม่ใช่การให้รัฐเข้าไปแทรกแซง รัฐต้องทำใจว่า เป็นบุคคลสาธารณะ พร้อมรับการตรวจสอบติเตียน เสียดสีจากสื่อมวลชน ดังนั้น การมีกฎหมายหรือเซ็นเซอร์สื่อมวลชนเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.กม.สื่อมวลชนไปไม่รอดสุโต่งเกินไปสุภิญญา กลางณรงค์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:10 น.