วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

30 องค์กรสื่อฯ ยื่นหนังสือ สปท. คัดค้าน พ.ร.บ.ดูแลสื่อฯ

ตัวแทน 30 องค์กรสื่อฯ ยื่นหนังสือ สปท. คัดค้าน พ.ร.บ.ดูแลสื่อฯ ขอเปลี่ยนตัวประธาน กมธ.ปฏิรูปสื่อ หวั่น รัฐใช้อำนาจรัฐเข้าแทรกแซงการทำหน้าที่ ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ

วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนจาก 30 องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน เข้ายื่นหนังสือเปิดผนึกถึงสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่าน นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่กรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จ

โดย 30 องค์กรสื่อมวลชน เห็นตรงกันว่า ร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าว ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของหลักการ ในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน แต่กลายเป็นการควบคุมสื่อแทน ด้วยการใช้อำนาจรัฐเข้าแทรกแซงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน และไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านประชามติ

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องไปยังสมาชิก สปท. ให้กรรมาธิการฯ นำกลับไปทบทวนให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พร้อมต้องการให้เปลี่ยนประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านสื่อสารมวลชน เพื่อให้ได้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และเข้าใจการทำงานของสื่ออย่างแท้จริงเข้ามาทำหน้าที่แทน

ด้าน นายอลงกรณ์ ยืนยันว่า จะนำเอกสารข้อเรียกร้องดังกล่าว เข้าที่ประชุมของกรรมาธิการเพื่อพิจารณาให้สอดคล้องกับแนวทางการปฏิรูป ที่ สปท.วางไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สปท.กร้าว ยืนยันเดินหน้าออกกฎหมายควบคุมสื่อ - ชงวิป 2 ก.พ.นี้

คณิต ชี้สมาพันธ์สื่อฯค้านร่างพ.ร.บ. แค่ความเห็นต่าง ไม่มีผลชะลอพิจารณา

ยัน 4 ตัวแทนนักข่าวไขก๊อกอนุ กมธ.สื่อ โวย สปท. บิดหลักการ

องค์กรสื่อ ผิดหวัง สปท. ยืนยัน เสนอร่าง ก.ม. นำสู่การปิดกั้นตรวจสอบรัฐ

 

ตัวแทน 30 องค์กรสื่อฯ ยื่นหนังสือ สปท. คัดค้าน พ.ร.บ.ดูแลสื่อฯ ขอเปลี่ยนตัวประธาน กมธ.ปฏิรูปสื่อ หวั่น รัฐใช้อำนาจรัฐเข้าแทรกแซงการทำหน้าที่ ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ 2 ก.พ. 2560 12:51 2 ก.พ. 2560 13:10 ไทยรัฐ