ไลฟ์สไตล์
100 year

รวยจัง! รวบขอทานวัดฉลองภูเก็ต บอกได้เงินแค่หลักพัน แต่ค้นตัวเจอนับแสน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 13:06 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ตร.-ตัวแทนพม. บุกตรวจสอบขอทานที่วัดฉลอง จ.ภูเก็ต หลังเที่ยวขอทานสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน บอกขอทานได้เงินแค่หลักพัน แต่เมื่อค้นตัวถึงกับอึ้ง พบเงินซ่อนอยู่ในขอบกางเกงกว่าแสน ล่าสุดเจ้าหน้าที่พาขอทานไปฝากเงินแล้ว

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 ก.พ.60 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชูเกียรติ อิ่มใจธรรม รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ฉลอง นายณัฐวัต ขวัญปาน เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภูเก็ต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางไปยังวัดไชยธาราราม หรือ วัดฉลอง เพื่อตรวจสอบชายชราพิการขาข้างซ้ายที่มีพฤติกรรมขอทาน ซึ่งควบคุมตัวได้ภายในบริเวณวัด หลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีกลุ่มขอทานเข้ามาขอทานในช่วงที่มีการจัดงานประจำปีหรืองานวัดสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจพานายฮกจ๋ายไปฝากเงิน
เจ้าหน้าที่ตำรวจพานายฮกจ๋ายไปฝากเงิน
เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยกำลังตรวจนับเงินให้กับนายฮกจ๋าย จำนวน 138,928 บาท
เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยกำลังตรวจนับเงินให้กับนายฮกจ๋าย จำนวน 138,928 บาท

จากการตรวจค้นพบบัตรประจำตัวประชาชนระบุคือ ชื่อนายฮกจ๋าย แซ่อ๋อง อายุ 67 ปี ภายในตัวพบธนบัตรใบละ 20 บาท และเหรียญกว่า 1 พันบาท นอกจากนี้ยังมีถุงดำภายในบรรจุกระป๋อง ขวดน้ำต่างๆ ที่ติดตัวมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามเพิ่มเติม แต่นายฮกจ่าย พยายามปฏิเสธและบอกว่ามีเงินติดตัวเพียงประมาณ 1 พันเท่านั้น

ขณะที่พยายามสอบถามข้อมูลอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นว่าที่ขอบกางเกงของนายฮกจ๋าย มีลักษณะบวมป่องผิดปกติ อีกทั้งเมื่อเข้าไปใกล้ก็พยายามปัดมือออกห่าง มีพิรุธ จึงจับดูที่บริเวณรอบเอว พบมีการซุกซ่อนเงินไว้ในถุงพลาสติกก่อนมัดด้วยเชือกฟางไว้รอบเอว จึงขอให้แกะมาตรวจสอบ โดยช่วงแรกนายฮกจ๋ายพยายามขัดขืน

กระทั่งเจ้าหน้าที่พยายามพูดคุยจนยอมให้นำออกมานับ ซึ่งพบว่ามีจำนวน 13 มัด ตรวจนับเพียงถุงแรกได้ประมาณ 7,000 บาท และคำนวณเบื้องต้นน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท จึงให้เจ้าหน้าที่นำตัวส่งศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภูเก็ต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำประวัติก่อนให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป พร้อมกับพานายฮกจ๋ายไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อนำเงินจำนวนดังกล่าวฝากไว้ เพื่อป้องกันการสูญหาย

ด้านนางสาวธัญพร อุ่นเศียร ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในเช้าวันนี้ได้นำตัวนายฮกจ๋าย ไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย สาขาห้าแยกฉลอง ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารมีการตรวจนับเงินของลุงที่นำฝากทั้งสิ้นจำนวน 138,928 บาท หลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปที่บ้านพักของลุงใน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อสอบถามประวัติจากบุคคลในครอบครัวและเพื่อนบ้านใกล้เคียง

จากการตรวจสอบประวัติของลุงพบว่า ไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนคนพิการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด ซึ่งความจริงแล้วลุงอายุ 67 ปี จะต้องได้รับเงินผู้สูงอายุแล้ว ในส่วนเงินรายได้จากบุคคลพิการนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องให้หมอตรวจสอบและยืนยันอีกครั้งว่าลุงเข้าเกณฑ์คนพิการหรือไม่ เพราะขาลีบ 1 ข้าง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามปกติ หากเข้าเกณฑ์ ทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะประสานเรื่องการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ให้แก่ลุงทันที

ทั้งนี้หลังจากที่มีการซักประวัติเสร็จแล้ว ก็ได้มีการบันทึกข้อตกลงระหว่างลุง-ญาติ และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ เพื่อไม่ให้ลุงกลับไปขอทานอีก โดยลุงยืนยันว่าจะยกเลิกการขอทานโดยเด็ดขาด และจะทำอาชีพเก็บของเก่าขายแทนการขอทาน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้บอกลุงว่า หากพบการกลับมานั่งขอทานอีก ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย.

(ภาพจากนางสาวธัญพร อุ่นเศียร ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดภูเก็ต)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอทานเงินแสนขอทานวัดฉลองวัดไชยธารารามวัดฉลองภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:05 น.