วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์กรสื่อลุย จี้ สปท. ปลด 'คณิต' พ้น ปธ.กมธ.สื่อ ยันไม่อยู่ใต้กลไกรัฐ

องค์กรสื่อยื่น สปท.คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ขอเปลี่ยนตัว "พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร" พ้นประธาน สปท.สื่อมวลชน ยืนกรานไม่ขออยู่ใต้กลไกหน่วยงานรัฐ หวั่นถูกแทรกแซงทำย้อนกลับสู่ยุคมืด

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 60 ที่รัฐสภา ตัวแทนสมาพันธ์และสมาคมสื่อมวลชน นำโดย นายวันชัย วงศ์มีชัย ประธานสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, นายเทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย, นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ยื่นหนังสือถึง นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.เพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. ... ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เตรียมจะนำเข้าสู่ที่ประชุมกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) วันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยระบุสาระสำคัญการคัดค้านในหนังสือว่า ต้องการให้ สปท.ชะลอการรับรองร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯ และให้ กมธ.สื่อสารมวลชน นำเนื้อหาไปทบทวนให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ รวมทั้งขอให้เปลี่ยนบุคคลที่ทำหน้าที่ประธาน กมธ.ด้านสื่อมวลชน ที่มี พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร สปท. เป็นประธาน และคัดเลือกผู้มีความรู้ความเข้าใจต่อการปฏิรูปสื่อมวลชนทำหน้าที่แทน

นายเทพชัย หย่อง กล่าวว่า องค์กรสื่อไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ส่วนการกล่าวอ้างว่ามีตัวแทนสื่อมวลชนร่วมรับประทานอาหารกับ กมธ.สื่อมวลชน และให้ความเห็นชอบเนื้อหาร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่เป็นความจริง เป็นการบิดเบือน องค์กรสื่อมวลชนพร้อมเข้าสู่วาระการปฏิรูป แต่ต้องเป็นกลไกที่ไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาดำเนินการ เพราะมีความกังวลว่าจะถูกแทรกแซง ทำให้สถานการณ์เสรีภาพสื่อมวลชนย้อนไปสู่ยุคมืด

ขณะที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ว่า สปท.จะชะลอการพิจารณารายงานและร่างกฎหมายดังกล่าวหรือไม่เพราะไม่สามารถตอบแทนสมาชิก สปท. ได้ ขอให้รอฟังผลการพิจารณาหลังการประชุมวิป สปท. แต่การปฏิรูปสื่อต้องยึดหลัก 5 ประการ คือ 1. สิทธิ เสรีภาพ 2. การทำงานโดยอิสระ 3. จริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพ 4. ความรับผิดชอบต่อการทำหน้าที่ 5. การมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งจะถูกขับเคลื่อนออกมา 3 วาระ คือวาระกำกับสื่อมวลชน วาระสิทธิเสรีภาพบนความรับผิดชอบ และวาระที่สื่อปลอดการแทรกแซงสิ่งเหล่านี้จะเสนอให้เป็นหลักการสำคัญของการพิจารณาเนื้อหาขณะที่สื่อมวลชนเองต้องตระหนักถึงการปฏิรูปตนเองด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

องค์กรสื่อยื่น สปท.คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ขอเปลี่ยนตัว "พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร" พ้นประธาน สปท.สื่อมวลชน ยืนกรานไม่ขออยู่ใต้กลไกหน่วยงานรัฐ หวั่นถูกแทรกแซงทำย้อนกลับสู่ยุคมืด 2 ก.พ. 2560 12:40 2 ก.พ. 2560 14:46 ไทยรัฐ