วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทับใจยิ่ง

มีข่าวอยู่ชิ้นหนึ่ง น่าปลาบปลื้มและน่ายินดีไม่แพ้ข่าว “น้องน้ำตาล” ชลิตา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่เพิ่งไปสร้างความประทับให้แก่คนไทยทั้งประเทศบนเวทีนางงามจักรวาล

นั่นคือข่าว...สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ประกาศแต่งตั้งนักแสดงและนางแบบสาว “ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก” เป็น “ทูตสันถวไมตรี”

คนแรกของประเทศไทยและของประเทศอาเซียน หรือภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ นางสาวรูเวนดรินี เมนิคดิเวลา ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ฯ ประจำประเทศไทย เป็นผู้ติดเข็มกลัดและมอบโล่ให้กับ ปู-ไปรยา ในการเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้

นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศที่เราจะได้เห็นคนไทยเข้าไปร่วมงานกับองค์กรระดับโลก

ดาราชื่อดังหลายคนของโลกภาพยนตร์ฮอลลีวูด ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรี ซึ่งต้องอุทิศตนเพื่องานนี้อย่างแท้จริง

อยากให้อ่านคำปฏิญาณของ ปู-ไปรยา ขณะน้ำตาคลอเข้ารับตำแหน่งเกียรติยศ ทำให้ทราบว่า เธอมีแรงบันดาลใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ พลัดถิ่นจากสงคราม

“ซึ้งใจมาก เป็นวันสำคัญที่สุดอีกวันหนึ่ง ช่วงเวลานี้ผู้ลี้ภัยทั่วโลกกว่า 65 ล้านคนต้องหนีจากบ้านตัวเองเพราะสงครามและความรุนแรง เป็นจำนวนสูงสุดนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และกำลังเพิ่มขึ้นในปีนี้

ในวันที่ได้เห็นภาพของผู้ลี้ภัย ซึ่งเต็มไปด้วยความเจ็บปวดและสิ้นหวัง จึงตัดสินใจเขียนอีเมลถึง UNHCR โดยไม่รู้จักใครเลย ตั้งแต่วันนั้นเกือบ 3 ปีมาแล้วที่ได้มีโอกาสที่ดีในการพิสูจน์ถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น

วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานกับ UNHCR อย่างเป็นทางการ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูง และขออุทิศชีวิตนี้ให้กับการทำงานมนุษยธรรมให้กับเพื่อนมนุษย์”

ครับ, ก็ขอให้ “ปู-ไปรยา” มุ่งมั่นทำคุณประโยชน์ให้กับโลกแสนโหดร้ายใบนี้ตามที่ตั้งใจ!!

แจ๋วริมจอ

jaewrimjor@gmail.com

2 ก.พ. 2560 12:22 2 ก.พ. 2560 12:22 ไทยรัฐ