ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/02/60

ท่าดีทีเหลว หากโปร่งใสแค่ในลมปาก...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560............

อาวุธสื่อ คือ การแฉและประจาน พฤติกรรมชั่ว คนกลัวสื่อจึงเป็นคนที่ มีแผลต้องปกปิด แต่คนเป็นสื่อก็ต้อง อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนคนทั่วไป องค์กรสื่อ ตัวบุคคลสื่อ ทำผิดทำชั่ว ใช้กฎหมายต่างๆจัดการได้อยู่แล้ว............

ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ “สาวก” รัฏฐาธิปัตย์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลัง “ชง” กันอยู่ ชื่อไพเราะมากฟังดูดี แต่มียัดไส้ ล่ามโซ่สื่อ และดูเหมือนเป็นที่พอใจของพวก เสพติดอำนาจ ซะด้วย............

อันดับความ โปร่งใสคอร์รัปชัน ของไทยแลนด์ วูบจาก อันดับ 76 ลงไปอันดับ 101 จากรายงานดัชนีชี้วัดขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ระบุสาเหตุหนึ่งคือ รัฐบาลทหารกดขี่ความเป็นอิสระของการตรวจสอบถ่วงดุล............

คสช.อำนาจคู่ของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ถ้าเห็นว่า ร่างกฎหมาย ชื่อไพเราะ นี้ สามารถอำนวยความสะดวก ให้พวกท่านกู้บ้านกู้เมือง ก็เชิญสนับสนุนกันเข้าไป ความโปร่งใสนานาชาติ ครั้งต่อไป จะได้มีอันดับ ดีขึ้น............

ภาวะ หัวไม่ส่าย แค่ท่านผู้นำ แต่ปรากฏการณ์ เหมาลำเครื่องบินไปประชุมที่ฮาวาย ปรากฏการณ์ น้องชาย–
หลานชาย–น้องสะใภ้ท่านผู้นำ ปรากฏการณ์ เรือเหาะจีที 200 ป๊อกรอบวง นั่น ล้วนไม่จำเป็นต้อง โปร่งใสให้
เป็นที่ประจักษ์...เฮอะ............

ครับ...“กระสุนทอง” มีประสบการณ์สะสม ปกติสื่อไม่ค่อยเป็นเอกภาพ แต่ยามใดสื่อจะถูกล่ามโซ่ สื่อเป็นเอกภาพทันที เพราะหน้าที่ของสื่อคือ เป็นปากเสียงชาวบ้าน ตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐ ............

ผลสำรวจของสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เรื่อง “คนคอการเมืองกับกฎหมายคุมสื่อ” เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชน 94.4% เห็นว่า ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากกว่า ปฏิรูปสื่อมวลชน 85.1% สื่อปัจจุบัน ยังเป็นที่พึ่งได้ ของประชาชน............

ปรากฏการณ์ สาวไส้ไทยแลนด์ จากอังกฤษ-อเมริกา ว่าด้วย สินบนโรลส์รอยซ์ แม้เป็นไส้เก่าย้อนหลัง ก็ไม่ได้การันตีว่า ไส้แบบเก่าๆนั้น ไม่มีในไส้ใหม่ๆ และที่ยัง ไม่ปรากฏชื่อองค์กร ถูกสาวไส้จาก “ผู้ให้” นั้น น่าจะ มีอีกเยอะ............

ปัญหาคือ เมื่อ ผู้ให้สินบน สารภาพ ในประเทศของเขาแล้ว “ผู้รับ” ในบ้านเราจะ ถูกลากไส้ หรือลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง...เอ้า...คนดู ทั้งหลายเตรียม ถูกต้ม ซ้ำซาก ............

ในฝ่ายบริหาร ที่ถูกสาวไส้จากนอกประเทศ ขานชื่อไว้คือ การบินไทย ปตท. กฟภ. กฟน. ทีโอที สุวรรณภูมิ............

ส่วน ฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ถูกสาวไส้ มีจ่ายใต้โต๊ะด้วยคือ ซื้อและติดตั้ง ซีซีทีวี ของ รัฐสภา ปี 49 และ ปี 52 แต่ประธาน พรเพชร วิชิตชลชัย เสือปืนไว ฟอกขาว ได้เร็วสุดๆ ยืนยันทันทีประมูลถูกต้องไม่มีผิดปกติ...อื้อฮือ นานาชาติเขาเชื่อถือไหม............

สารภาพสังคม รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา สุภัฒ สงวนดีกุล ขโมยภาพ จากโรงแรมที่ญี่ปุ่น เพราะเมาขาดสติ และแสดงความรับผิดชอบ ลาออก ไปแล้ว............

ปรากฏการณ์นี้ นอกจาก ซ้ำเติมภาพลักษณ์ ไม่สุจริต ไม่โปร่งใสของไทยในสายตานานาชาติ ยังซ้ำเติม ไทยเมาหยำเป เซไปถึง เมาแล้วขับ เมาก่อความรุนแรง ประจานชาวโลกหนักขึ้นไปอีก............

นี่เฉพาะมุม ประเทศขายหน้า แต่ในมุมความเป็นธรรมทางสังคมนั้นน่าคิด หัวหงอกหัวดำ ยิ่งใหญ่กว่ารายนี้เยอะแยะ ทำเห้ๆ ยิ่งกว่า แต่ลอยนวล............

อ้อ...แม้ รองอธิบดีลาออก ไปแล้ว แต่การสอบสวนความผิดทางวินัยยังเดินหน้าต่อ วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ บอกว่า โทษผิดทางวินัยร้ายแรงมี 2 ระดับคือ ปลดออก มีบำเหน็จบำนาญ และ ไล่ออก ไม่ได้อะไรเลย............

ชี้แจงจาก ปตท.สผ. ต่อข้อเขียนของ “กระสุนทอง” ฉบับ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการ ทำผิดจริง สูบบุหรี่ เสี่ยงทำให้เกิดไฟไหม้บนแท่นเจาะ แต่คนผิดไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ปตท.สผ.โดยตรง จึงแค่ ขึ้นบัญชีดำบุคคลทำผิด ไม่อาจดำเนินการตามระเบียบของ ปตท.สผ.ได้............

ส่วนสิทธิ เข้าร่วมประมูลงาน หากมีคุณสมบัติ ครบตามเงื่อนไข จะได้รับการพิจารณา ภาพรวมของบริษัท ไม่เกี่ยวความผิดส่วนบุคคล จึงไม่มีเหตุผลแบล็กลิสต์............

กรณีนี้มีข้อสังเกต อรรถพล โพธิกุล คือคน สูบบุหรี่ ดังกล่าวใช่หรือไม่ เพราะชื่อนี้ ปตท.สผ.สงขลา-ระโนด ส่ง ปัสสาวะตัวอย่าง ไปให้ศูนย์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา ตรวจ วิเคราะห์สารเสพติด เมื่อ 27 เม.ย.59 และผลออกมา 2 พ.ค.59 พบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะตัวอย่าง ............

เรื่องทำนองนี้หาก ต้นทาง ระมัดระวัง “ป้องกัน” และโปร่งใส ปลายทาง ไม่ต้องรับภาระหนัก “แก้ไข” แก้ข่าว จริงไหมครับ สมพร ว่องวุฒิชัยผู้กุมบังเหียน ปตท.สผ. ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 15.00 น. มร.ทาคาชิ ฮิราโอะ ร่วมกับ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาดเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงานรวมสุดยอด อาหารและสินค้าขึ้นชื่อจากจังหวัดทตโตะริ ประเทศญี่ปุ่น ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ วันนี้-5 ก.พ. ............

15.20 น. คีรี กาญจนพาสน์ บอสใหญ่ บีทีเอส เป็นประธานมอบบัตรและโล่เกียรติคุณโครงการ หนูด่วนชวนขยัน เป็นขวัญกำลังใจให้พนักงาน 455 คน ที่สำนักงานใหญ่ บีทีเอส พหลโยธิน............

18.00 น. ไอซีเอส ทราเวล กรุ๊ป จัดงาน สังสรรค์พนักงานประจำปี ที่ห้องพาโนรามา 1 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

โรงเรียนโพธิธรรมสุวัฒน์ อ.โพทะเล จ.พิจิตร เชิญศิษย์เก่าร่วมงาน “โพธิธรรมสัมพันธ์ ปีที่ 50” 18.00 น. 4 ก.พ.นี้ ที่โรงเรียน............


"กระสุนทอง"

2 ก.พ. 2560 12:12 2 ก.พ. 2560 12:17 ไทยรัฐ