วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาถึงจุดนี้ได้ยังไง! นศ.ท้วงเดือด ต้านบก.ข่าว หนุนทรัมป์มาพูดปาฐกถา (ชมคลิป)

นักศึกษามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ กว่าพัน ..ชุมนุมประท้วงรุนแรง ทั้งจุดไฟเผา ทุบทำลายกระจกอาคารในมหาวิทยาลัย ต้านไมโล เยียนโนโปลอส บก.เว็บหนุน ปธน.ทรัมป์ มากล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัย จนทางการต้องส่งกำลังตำรวจปราบจลาจลมาควบคุมสถานการณ์

เมื่อ 2 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุประท้วงรุนแรงที่มหาวิทยาลัยชื่อดัง แคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เมื่อนักศึกษากว่า 1,500 คนได้ชุมนุมประท้วงและก่อเหตุรุนแรง ต่อต้านนายไมโล เยียนโนโปลอส บรรณาธิการเว็บไซต์ Breibart News ที่บริเวณด้านนอกอาคารศูนย์สหภาพนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย เมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ด้วยความไม่พอใจที่นายเยียนโนโปลอส ได้รับเชิญให้มากล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัย ขณะที่นายเยียนโนโปลอสเป็นผู้ประกาศตนสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์อย่างจริงจังโจ่งแจ้งมาตลอด

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า การประท้วงของนักศึกษามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง ได้ทวีความรุนแรงขึ้นถึงขั้นมีการจุดไฟเผาสิ่งของ และมีการทุบทำลายกระจกของอาคาร จนทางการต้องส่งกำลังตำรวจปราบจลาจลมาควบคุมสถานการณ์ ก่อนที่ต่อมาทางคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ หรือมีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า UC Berkley ได้ตัดสินใจยกเลิกการเชิญนายเยียนโนโปลอสมาพูดที่มหาวิทยาลัยก่อนถึงกำหนดเวลาแค่เพียง 2 ชั่วโมง

ต่อมา ทางมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ได้ออกแถลงการณ์ขอใช้คำรุนแรงที่สุดประณามนักศึกษาที่ก่อเหตุรุนแรงและพฤติกรรมที่ขัดต่อหลักกฎหมาย ขณะที่นายเยียนโนโปลอส ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ‘ผมได้หลบภัยออกจาก UC Berkley หลังจากเกิดการก่อเหตุรุนแรงของพวกฝ่ายซ้าย ทั้งตั้งเครื่องกีดขวางถนน จุดไฟ ขว้างปาก้อนหินทำลายกระจกหน้าต่างของอาคาร ผมและทีมงานทุกคนปลอดภัยดี แต่การมาพูดที่มหาวิทยาลัยต้องถูกยกเลิก ผมจะบอกให้คุณรู้เมื่อความจริงกระจ่างชัด และมีสิ่งหนึ่งที่พวกเรารู้และมั่นใจคือ พวกฝ่ายซ้ายได้ก่อเหตุรุนแรงเพื่อขัดขวางเสรีภาพในการพูด และจะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ผมได้พูด’.

ชมคลิป ที่นี่

นักศึกษามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ กว่าพัน ..ชุมนุมประท้วงรุนแรง ทั้งจุดไฟเผา ทุบทำลายกระจกอาคารในมหาวิทยาลัย ต้านไมโล เยียนโนโปลอส บก.เว็บหนุน ปธน.ทรัมป์ มากล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัย จนทางการต้องส่งกำลังตำรวจปราบจลาจล 2 ก.พ. 2560 11:51 2 ก.พ. 2560 12:22 ไทยรัฐ