วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ป้อนตลาด รายได้เดือนละ 1.5 แสน

หนุ่มเมืองเลย ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ป้อนตลาดเก็บรายได้ดี เดือนละ 1.5 แสน มีประโยชน์สารพัด ทั้งรสชาติอร่อย เป็นยารักษาโรค เสริมความงาม แถมตลาดเปิดกว้าง ไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้

วันที่ 2 ก.พ.60 มะละกอฮอลแลนด์ มีสรรพคุณคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งราคาที่จูงใจ เกษตรกรเมืองเลยจึงหันมาปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ทั้งขายปลีก ขายส่งผลสุกไม่ทันต่อตลาด สร้างงานสร้างรายได้เดือนละกว่าแสนบาท ที่เมืองเลย

นายสุนีย์ สันหา อายุ 55 ปี เลขที่ 82 หมู่ 2 บ้านหัวฝาย ต.เอราวัณ อ.เอราวัณ จ.เลย เล่าว่า ตนมีอาชีพการเกษตรทั้งปลูกข้าว ทำไร่อ้อย แต่รายได้ไม่แน่นอน มีรายได้เพียง 1 ครั้งต่อปี ไม่คุ้มต้นทุน เมื่อได้กินมะละกอฮอลแลนด์ตามท้องตลาด เห็นว่ารสชาติอร่อย หอม หวาน รวมทั้งมีข้อมูลทางวิชาการว่า ปลูกแล้วได้ราคาดี มีตลาดหลายทางเลือก ที่กำลังเป็นที่นิยมและต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ไม่ต้องห่วงว่าปลูกแล้วจะไม่มีที่ขาย ตลาดเปิดกว้าง มะละกอยังสามารถนำมาใช้ทำยาได้ ผลการวิจัยพบว่า ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี บรรเทาอาการท้องผูก ลดความอ้วน ป้องกันอาการตับโต เป็นยาบำรุงหัวใจ ตับ และสมอง ช่วยกระตุ้นให้แม่มีน้ำนมมากขึ้นป้องกันโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ เรื่องความสวยงาม มะละกอยังมีเอนไซม์ที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมาเช่าที่ดินว่างเปล่า จำนวน 10 ไร่ ในราคา 100,000 บาท ต่อ 4 ปี ริมถนนมลิวรรณ บ้านปากปวน หมู่ 10 ต.ปากปวน อ.วังสะพุง จ.เลย อันเป็นเส้นทางหลัก ประชาชน นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาแวะซื้อ อีกทั้งมีสภาพน้ำลำห้วยและน้ำจากบ่อบาดาลไหลดี ทำการปรับสภาพดินที่เดิม มีเชื้อราก็ทำการไถยกร่องต่ำๆ และใช้ปูนขาวโรย ไปซื้อมะละกอฮอลแลนด์ที่สุก ผลโต มากินและนำเอาเม็ดเพาะเป็นกล้าพันธุ์ มาปลูกในระยะห่าง 2 เมตรต่อต้น เว้นระยะ 2.50 เมตร ระหว่างแถว จำนวน 3,000 ต้น ทำการขุดบ่อบาดาล ซื้อท่อ พีวีซี ต่อระบบท่อน้ำเข้าสวนทุกแปลง ปลูกได้ 8 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้ ปกติแล้วอายุ 9 เดือน จึงจะสุกและเก็บขายได้ ปัจจุบันมะละกอฮอลแลนด์ราคาขายส่งหน้าสวนอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 15-20 บาท ขายปลีกที่ริมถนนหน้าสวนราคา 25 บาทต่อ กก. ขึ้นอยู่กับปริมาณออกสู่ตลาดด้วย ขณะนี้ตนขายจำนวน 200 กก.ต่อวัน มีรายได้ประมาณ 150,000 บาทต่อเดือน มะละกอ 1 ไร่ จะให้ผลผลิตถึง 400-800 กิโลกรัม ต่อการเก็บเกี่ยวหนึ่งครั้ง เดือนหนึ่งสามารถเก็บได้ 3-4 ครั้ง นายสุนีย์ สันหา กล่าว

หนุ่มเมืองเลย ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ป้อนตลาดเก็บรายได้ดี เดือนละ 1.5 แสน มีประโยชน์สารพัด ทั้งรสชาติอร่อย เป็นยารักษาโรค เสริมความงาม แถมตลาดเปิดกว้าง ไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้ 2 ก.พ. 2560 11:50 3 ก.พ. 2560 10:06 ไทยรัฐ