วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนอัปยศที่ไม่น่าจดจำของลิเวอร์พูล

โดย ป๋อง กพล

สวัสดีทุกท่าน กลับมาแล้ว กลับมาพร้อมหัวใจที่สุดแสนคิดถึง พร้อมกับหัวใจที่สุดแสนจะบอบช้ำของผลงานของทีมรัก เพราะเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมรักของผมดันอุตส่าห์กล้าๆ เปิดบ้านโดนแตนต่อยตายคารังถึงถิ่นไป 2 ดอก แบบชนิดที่ว่าน่าตบกะโหลกตัวเองเสียจริงๆ คิดแล้วก็โมโห จ่าฝูงอุตส่าห์จบเสมอแต่ตัวเองที่เตะก่อนดันแพ้มันซะเลย คิดแล้วก็เศร้าใจ น้อยใจ กับผลงานที่สุดแสนอ่อนด้อยของทีมรักของผมเสียจริงๆ เลย แต่ทว่าผลงานของทีมรักของผม มันก็ไม่น่าอายเท่ากับอีกทีมหนึ่ง ทีมที่ประกาศตนเองว่า ฤดูกาลนี้ พวกเขาจะมาลุ้นแชมป์แบบเต็มตัว และน่าจะเป็นปีที่พวกเขาน่าจะมีหวังมากกว่าอีกหลายๆ ปีที่ผ่านมา แต่ผลงานกลับตรงกันข้ามเสียเหลือเกิน โดยเฉพาะเดือนแรกของปีใหม่ที่ผ่านพ้นไป


ผมคงไม่ต้องบอกนะครับว่าทีมไหน ที่ผลงานมันไม่เอาอ่าวไม่เอาทะเลขนาดนี้ เพราะแฟนทีมนี้เขาเริ่มกลับมายอมรับและทำใจเหมือนทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา คือ ปีนี้ไม่เป็นไร ปีหน้าเราจะกลับมาคว้าแชมป์เหมือนเช่นเคย ก็คงต้องเป็นแบบนั้นละครับ ซึ่งมันเป็นคำพูดเดิมที่ฟังมาจนชิน แต่คนพูดก็ไม่ได้รู้สึกเบื่อที่จะพูดเลยแม้แต่ปีเดียว แต่ทว่าคำพูดเก่าๆ มันก็ไม่เจ็บเท่ากับคำว่า คาบ้าน 3 นัดติดแน่นอน ซึ่งมันเกือบจะเป็น 4 นัดติดอยู่แล้ว ถ้า คอสต้า ไม่พลาดจุดโทษลูกนั้น (คิดแล้วก็เสียดาย 555) ซึ่งบอกได้เลยว่า ถ้ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ มันจะกลายเป็นเดือนที่โคตรช้ำใจหนักไปมากกว่านี้สำหรับสาวกหงส์แดงเลยก็ว่าได้


หลายๆ คนบอกว่า (โดยเฉพาะแฟนหงส์บางคนนะ) ที่ผลงานของ หงส์แดงมันดิ่งลงเหวไปขนาดนี้ เพราะว่าเขาได้สูญเสียคีย์แมนคนสำคัญที่ติดภารกิจไปรับใช้ทีมชาติในฟุตบอลแอฟริกันเนชั่นคัพ มันก็เลยทำให้ทีมเสียสมดุล ซึ่งถ้าคิดแบบนั้น มันก็คิดได้ครับ แต่ทว่าตัวผมเองนั้นหาได้คิดไปเช่นนั้นไม่ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ เซาแธมป์ตัน ทีมเก่าของเขา คงไม่ตกชั้นไปแล้วหรือไงครับ เพราะอย่าลืมว่า มาเน่ ก่อนย้ายมา เขาก็คือ คีย์แมนสำคัญของทีมนักบุญเหมือนกัน แต่ทว่า ทำไมพวกเขาถึงไม่ได้ย่ำแย่ขนาดนั้นละครับ แถมนัดเจอกันในลีกคัพ นักบุญก็ไม่มี มาเน่ ยังตบหงส์ไปกลับได้เลย แฮ่!!! (แอบตลกนิดนึงนะ)

ซึ่งผมเองอยากจะบอกว่า สาเหตุที่ผลงานของหงส์แดงมันตกต่ำได้ขนาดนี้ ปัจจัยหลักๆ เลย น่าจะเป็นเพราะแผนการเล่นทั้งหมดของทีมนั่นเองละครับ ซึ่งผมบอกก่อนนะครับว่า แผนการเล่นของกุนซือมาดเท่ผู้นี้ ไม่ได้ผิดหรอกครับ มันเป็นแผนการเล่นที่โคตรดีเลย แต่ทว่าไอ้ทีมที่เขากำลังคุมอยู่นั้น ดันมีองค์ประกอบที่ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยสักเท่าไร เพราะการทีทีมต้องเล่นในระบบที่ไล่บี้ไล่บดคู่แข่งอยู่ตลอดเวลานั้น ถ้าผู้เล่นไม่แกร่งจริงๆ ไม่ฟิตจริง บอกได้เลยว่ามีทรุดครับ เพราะถ้าเราได้เห็นการเล่นของหงส์แดงมาตลอด ทุกๆ เกมเขาจะนำพลังที่มีทั้งหมดมาไล่บี้คู่แข่งตั้งแต่ต้นเกม และแทบจะตลอด 90 นาทีเลยก็ว่าได้ และการที่ต้องเล่นแบบนี้ทุกเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน หลายๆ เกมนั้น ก็บอกได้เลยว่า ร่างกายมันไม่ไหวนะครับ ต่อให้คุณโคตรฟิตขนาดไหน แต่ถ้ามาเจอรูปแบบการเล่นอย่างนี้ติดต่อกันแล้วละก็ บอกได้เลยว่ายังไงก็พัง

แถมแบบแผนการเล่น (โดยเฉพาะในเกมลีก) พวกเขาก็ใช้แต่ผู้เล่นหน้าเดิมๆ แทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงทีมมากสักเท่าไร ซึ่งถามว่าดีมั้ย มันก็ดีครับ แต่ผลเสียมันก็มีตามมา เพราะเมื่อไหร่ก็ตามผู้เล่นตัวหลักเกิดฟอร์มหลุด เกิดฟอร์มตก หรือว่าเหนื่อยล้ากับการเล่นแบบนี้มากๆ คุณก็จะเห็นได้เลยว่า ทีมจะเสียสมดุลลงไปทันที ซึ่งเดือนมกราคมนั้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาชนะแค่เกมเดียวเท่านั้นเอง จากการลงเล่นทั้งหมด 9 นัด แถมเกมที่ชนะนั้น ก็เป็นเกมบอลถ้วยที่เล่นเอาหืดจับ กว่าจะกำชัยชนะเหนือ พรีมัธ ทีมรองบ่อนได้ ซึ่งพอได้เห็นการเล่นในเกมนั้น ยิ่งแสดงให้เห็นหนักขึ้นไปอีกเลยว่า นอกจากแผนการเล่นที่เหมือนเดิมทุกนัดแล้ว ยังบ่งบอกได้ถึงขุมกำลังสำรองของทีมได้เป็นอย่างดีเลยว่า ข้อแตกต่างของตัวจริงกับตัวสำรองนั้น มันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ต่างกับทีมที่เป็นคู่แข่งในการลุ้นแชมป์อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งปัญหาแบบนี้ ตัวของกุนซืออย่าง คล็อปป์ เอง ก็น่าจะพอมองเห็นนะครับ แต่ทว่าทำไมเขาถึงไม่แก้ตรงจุดนี้ โดยการซื้อผู้เล่นเข้ามาเสริม เพื่อต่อยอดในการลุ้นแชมป์ต่อไป แต่เขาก็เลือกที่จะไม่ทำ (เหมือนอีเจ๊เวนเกอร์เลยจริงๆ) หรือว่าเขามั่นใจเกินไปว่า ขุมกำลังสำรองของเขานั้นมันแข็งแกร่งพอ เลยไม่ซื้อใครมาเสริมดีกว่า

ซึ่งถ้าเขาคิดแบบนั้นจริงๆ อยากให้ คล็อปป์ ลองมองมาที่เหล่าแฟนเดอะค็อปทั่วโลกดูนะครับว่า เค้าคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง เรื่องขุมกำลังสำรองของทีม ไล่มาตั้งแต่ เทพเจ้าขาเซิ้ง แดเนียล สเตอร์หลุด เฮ้ย!!! แดเนียล สเตอร์ริดจ์ เฮ้ย!! ถูกแล้ว นักเตะที่เคยเป็นความหวังของทีม นักเตะที่ได้ชื่อว่า น่าจะเป็นเทพคนใหม่แห่งแอนฟิลด์ แต่หลังจากที่โดนอาการบาดเจ็บเล่นงานอย่างต่อเนื่อง เขาก็ไม่เคยอยู่ในฟอร์มที่ดีอีกเลย ดิว็อค โอริกี้ ก็เป็นอีกหนึ่งคน หลังจากทีมขาย เบนเตเก้ ออกไป เขาคนนี้ก็ถูกคาดหวังเหมือนกันว่า จะสามารถก้าวขึ้นมาแทนเบนเตเก้ได้ไม่ยาก ด้วยความปราดเปรียว ว่องไวดุจลิงลม น่าจะทำให้คู่แข่งนั้นเกรงขามแน่นอน แต่สุดท้ายแล้ว เขาดันเอาวิญญาณของเบนเตเก้มาเข้าสิงมันซะอย่างนั้น คงไม่ต้องนับผู้เล่นสำรองในตำแหน่งอื่นๆ อีกนะครับ เพราะไล่เรียงไป ก็เข้าขั้น แฟนบอลร้องยี้กันทั้งนั้น

แล้วถ้าเกิดฤดูกาลนี้ หงส์แดงต้องจบลงด้วยการไร้บัลลังก์แชมป์อีกปีหนึ่ง บอกได้เลยว่า คราวนี้คงต้องร้องเพลงรออีกนานแน่ๆ เพราะผมเชื่อได้เลยว่า ฤดูกาลหน้ามันจะยิ่งหนักหนาสาหัสกว่านี้แน่นอน เพราะทีมอย่างแมนฯ ซิตี้ ก็ดี หรือแม้กระทั่ง ยูไนเต็ด ก็ดี คงจะเสริมอาวุธหนักเพื่อไล่ล่าแชมป์แน่นอน ซึ่งถึงตอนนั้น หงส์แดง อาจจะต้องคิดหนักเพิ่มขึ้น ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเขาจะทุบคลังเพื่อไล่ล่าความสำเร็จอย่างจริงจังสักที แต่กว่าจะถึงวันนั้น แฟนหงส์ในเวลานี้ ก็ได้แต่บอกว่าช่วยเอาชัยชนะกลับมาก่อน ฤดูหน้าค่อยว่ากัน เพราะตอนนี้ ไปตลาดหาซื้อปี๊บไม่ได้แล้ว เพราะมันขาดตลาดจนหาซื้อแทบไม่ทัน 555 วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตามนะครับ ลาไปก่อน สวัสดีครับ

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เชลซี VS อาร์เซนอล


บอกเลยสั้นๆ ฟอร์มโคตรแตกต่างกัน คงไม่ต้องถามนะครับว่า ทีมไหนจะคว้าชัย เพราะปืนใหญ่ของผม ยังกล้าๆ ที่จะแพ้ ฃวัตฟอร์ดในบ้าน แล้วการไปเยือนจ่าฝูงแบบนี้จะเหลืออะไร บอกได้คำเดียวว่าพังและก็พัง สะกดคำว่าแพ้รอได้เลยครับ แต่อยู่ที่ว่า เชลซี จะปรานี ยิงทะลุเป้าหรือเปล่าเท่านั้นเอง

เลสเตอร์ VS แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด


เจอใครช่วงนี้ก็บอกได้เลยว่า แชมป์เก่านั้นพร้อมที่จะพ่ายแพ้ได้ทุกทีม แล้วการมาเจอกับปิศาจแดงในช่วงที่ต้องการแต้มเพื่อพื้นที่ยุโรปแบบนี้ด้วยแล้ว บอกได้เลยว่า พังแน่นอน ผมบอกได้เลยว่า งานนี้จิ้งจอกโดน สลาตัน ซัดสองเม็ดแน่นอน เชื่อป๋อง

ป๋อง กพล

สวัสดีทุกท่าน กลับมาแล้ว กลับมาพร้อมหัวใจที่สุดแสนคิดถึง พร้อมกับหัวใจที่สุดแสนจะบอบช้ำของผลงานของทีมรัก เพราะเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมรักของผมดันอุตส่าห์กล้าๆ 2 ก.พ. 2560 11:38 3 ก.พ. 2560 15:40 ไทยรัฐ