วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” หวานกรอบผลราคาดี

ฝรั่งชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกในทุกพื้นที่ของบ้านเรา ผลมีขนาดใหญ่ให้ผลผลิตดกเต็มต้นแบบต่อเนื่องไม่ขาดต้น ในประเทศไต้หวันนิยมเรียกฝรั่งชนิดนี้ว่า “สุ้ยมี่” ในประเทศไทยมีที่มาของชื่อเพราะสีสันของเปลือกผล เมื่อแก่จัดหากไม่ห่อกระดาษป้องกันแมลงเจาะผล ปล่อยให้ผลถูกแดดถูกลมตามธรรมชาติ สีสันของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทอง สวยงามน่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” ดังกล่าว

ผล เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 500–800 ขีดต่อผล จัดเป็นฝรั่งสายพันธุ์ที่นำกิ่งตอนไปปลูกแล้วต้นจะโตเร็ว มีดอกและติดผลหลังปลูกประมาณ 6–7 เดือนเท่านั้น ซึ่งชาวสวนที่นิยมปลูกฝรั่งเพื่อเก็บผลขายนิยมเรียกฝรั่งในช่วงนี้ว่า “เริ่มไว้ผล” รูปทรงของผลกลมแป้นคล้ายผลส้มเขียวหวาน เมื่อผลเริ่มโตประมาณผลมะนาว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรห่อด้วยถุงพลาสติก เพื่อป้องกันแมลงจะทำให้ผลสมบูรณ์มีรสชาติหวานกรอบ เนื้อฟูรับประทานอร่อยมาก ซึ่ง “ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” หรือ “สุ้ยมี่” จัดเป็นฝรั่งสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด หรืออาจมีบ้างไม่มากนัก สามารถเก็บผลแก่จัดผ่าผลรับประทานได้เลย

ฝรั่งสายน้ำผึ้ง หรือ “สุ้ยมี่” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับฝรั่งทั่วไปทุกอย่าง เป็นไม้ในวงศ์ MYRTACEAE มีข้อแตกต่างคือ มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่ รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เป็นฝรั่งสายพันธุ์ยอดนิยมปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาอยู่ระหว่างกิโลกรัมละ 50 บาทขึ้น

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณธีระ สุขพิทักษ์” 115 หมู่ 6 ต.คลองจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม (สวนเศกสันต์พันธุ์ไม้) โทร. 08–1995–3584 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ฯ ม.เกษตรฯ บางเขน
กทม. ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.-4 ก.พ.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

2 ก.พ. 2560 11:22 2 ก.พ. 2560 11:22 ไทยรัฐ