กีฬา
100 year

'ชัยเกษม' วอนรัฐใจกว้าง ปลดล็อกพรรคฯ ถกปรองดอง ก่อนชงความเห็น

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2560 12:40 น.
SHARE

"ชัยเกษม" วอนรัฐ-คสช.ใจกว้าง เปิดโอกาสพรรคการเมืองประชุม ถกความเห็นปรองดอง เหน็บยิ่งวางกรอบมาก ความสำเร็จยิ่งน้อย ยัน พท.ขอดูกรอบงานชัดเจน คกก.ปรองดอง ก่อนชงข้อเสนอแนะ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม ในฐานะคณะกรรมการศึกษาติดตามเรื่องการปรองดองของพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมเชิญตัวแทนแต่ละพรรคการเมืองมาหารือเรื่องปรองดอง แต่ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ว่า แค่ฟังดูก็ขัดแย้งกันแล้ว รัฐบาลอยากได้ความคิดเห็นข้อเสนอแนะจากพรรคการเมือง แต่ไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองประชุมกัน เพื่อสอบถามรวบรวมความคิดเห็นจากสมาชิกพรรค ก็อาจทำให้ได้ความคิดเห็นมาเพียงส่วนหนึ่ง ดังนั้นอยากให้รัฐบาลใจกว้าง เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้เคลื่อนไหวทางการเมือง มองว่าถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและ คสช.ควรให้พรรคการเมืองเปิดประชุม หรือทำกิจกรรมทางการเมืองได้แล้ว

"รัฐบาลอยากสร้างความปรองดอง แต่กลับให้ทุกฝ่ายต้องมาพูดคุย รวมทั้งเสนอความคิดเห็นภายใต้กติกาและเงื่อนไขของรัฐบาล คสช. ถามว่าความปรองดองจะเกิดขึ้นได้จริงหรือ ยิ่งรัฐบาลวางกรอบสร้างเงื่อนไขมากเท่าไร ผมมองว่าผลของความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นได้น้อยลง การสร้างความปรองดองเป็นเรื่องสำคัญต้องอาศัยความยินยอมพร้อมใจ แต่ถ้ารัฐบาลจะเลือกคุยเฉพาะเรื่อง หรือคุยทุกเรื่องยกเว้นการนิรโทษกรรม แบบนี้คงต้องช่วยกันสวดมนต์เพื่อให้การพูดคุยสำเร็จ ทั้งนี้ในส่วนข้อเสนอแนะของพรรคเพื่อไทยในเรื่องดังกล่าวนั้น ยืนยันว่าขอรอดูกรอบการทำงาน หลักการและแนวทางของคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองของ พล.อ.ประวิตร ก่อน ทางพรรคถึงจะสามารถเสนอแนะได้ เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ" นายชัยเกษม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรองดองความขัดแย้งชัยเกษม นิติสิริปลดล็อกพรรคการเมืองเพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้