ไลฟ์สไตล์
100 year

มาตรฐานสินบน

หมัดเหล็ก
3 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

กรณีสินบน โรลส์รอยซ์ ถึงไม่ได้เกิดขึ้นในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่จะหนีความรับผิดชอบกับการปูดเรื่องทุจริต ติดสินบน กันเป็นรายวันจาก ป.ป.ช.ของสหรัฐฯ บ้าง กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ บ้าง ศาลยุติธรรมของอังกฤษ บ้าง ลำบากในสายตาชาวโลก จะมองสถานภาพประเทศไทยอย่างไรเป็นอีกเรื่อง แต่สังคมไทยที่มองรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม มือกฎหมายของรัฐบาลที่ออกมาชี้แจงได้ทุกเรื่อง แม้แต่การเรียกค่าเสียหายจาก โครงการรับจำนำข้าว ก็อธิบายได้รายละเอียดเป็นคุ้งเป็นแคว แต่พอมาถึง สินบนโรลส์รอยซ์ ทำท่าว่าจะมีการตรวจสอบแค่บางช่วงบางตอนหรืออ้างเรื่องของ อายุความ หรือล่าสุด รองนายกฯวิษณุ ออกมาตอบคำถามสื่อมวลชนว่า เรื่องสินบนโรลส์รอยซ์กำลังรอข้อมูลจากต่างชาติ แล้วจึงจะมาดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง ถ้าเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.ดำเนินการเองได้ รัฐบาลก็จะไม่เข้าไปยุ่ง เพราะรัฐบาลเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ ได้แต่กำราบ ไม่ให้กระทำเช่นนี้อีก

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านเลยไม่รู้รายละเอียดเรื่องของข้อกฎหมายและวิธีการดำเนินจากการภาครัฐ เหมือนกับกรณีอื่นๆที่ รองนายกฯวิษณุ สามารถชักแม่น้ำทั้ง 5 มาอธิบายได้ละเอียดยิบ จะเป็นเรื่องของมาตรฐานหรือไม่เป็นอีกประเด็น แต่สังคมเริ่มตั้งคำถามกันแล้วว่า รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ แค่ไหน แล้วทำไมรัฐบาลถึงไม่อยากให้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องสินบนโรลส์รอยซ์

กลัวจะไปสะเทือนซางใครเข้าหรือไม่

แล้วที่บอกว่ามี สัญญาคุณธรรม ที่ประเทศไทยใช้เป็นมาตรฐานเดียวกับทั่วโลก อะไรคือมาตรฐาน เพราะเรื่องสินบนเจ้าหน้าที่

จะไปโยงกับเรื่อง การซื้อขายระหว่างรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจีได้ด้วย จะอ้างว่าถ้าเป็นสัญญาระหว่างรัฐต่อรัฐแล้วทุกอย่างจะโปร่งใสคงไม่เหมาะนัก

การวิพากษ์วิจารณ์ว่ากลายเป็นค่าโง่สินบนโรลส์รอยซ์อะไรทำนองนี้ อันที่จริงแล้วไม่ควรจะเรียกว่าเป็นการเสียค่าโง่ เพราะเป็นการแสวงหาผลประโยชน์จากนโยบายและโครงการของรัฐ หรือที่เรียกว่าคอร์รัปชันเชิงนโยบาย ทุกอย่างทำตามขั้นตอนปกติ แต่ในความปกตินั้นแฝงไว้ด้วยเรื่องของผลประโยชน์ที่มิควรได้

หรืออย่างเรื่องที่ อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ปกป้อง รองอธิบดี ที่ไปฉกภาพจากโรงแรมในประเทศญี่ปุ่น โดยได้มีการช่วยเหลือประสานงานกันและในที่สุดทางอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง ยุติเรื่องคดีความกันไปแต่สำหรับ เรื่องของความผิดทางวินัย จริยธรรม ที่ลามไปถึง ความเป็นคนธรรมดาตาสีตาสากับความเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ การให้ความช่วยเหลือของรัฐจะเป็นมาตรฐานเดียวกันไหม แล้วในสายตาของคนญี่ปุ่นเขาจะมองภาพรวมของคนไทยอย่างไร ชื่อเสียงของประเทศมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เรื่องนี้ไม่ใช่จะมองแค่ว่าเป็นเรื่องของการลักทรัพย์เล็กๆน้อยๆ

ไม่ใช่เรื่องที่จะมาอ้อนวอนขอให้สังคมเข้าใจแค่นั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสินบนโรลส์รอยซ์มาตรฐานสินบน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:18 น.