ไลฟ์สไตล์
100 year

รับมือ 'โรคกรดไหลย้อน' โรคสุดฮิตของคนกรุง

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
3 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในสังคมยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพฯ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องแข่งขันกับเวลาอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนกรุงมีชีวิตที่เร่งรีบ มีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง บวกกับความเครียดที่รุมเร้า ทั้งเรื่องงานและชีวิตประจำวันจนทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็น “โรคกรดไหลย้อน”

รู้จัก “โรคกรดไหลย้อน”
เป็นภาวะที่กรดน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคือง อักเสบ หรือเกิดแผลในหลอดอาหาร หากอักเสบเรื้อรังอาจทำให้หลอดอาหารเกิดการตีบตันและเซลล์เยื่อบุหลอดอาหารเกิดการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่ทำการรักษา อาจกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ในที่สุด

ข่าวแนะนำ

สาเหตุ
โรคกรดไหลย้อนเกิดจากการที่หูรูดกั้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารไม่มีประสิทธิภาพ ปิดไม่สนิท หรือเปิดบ่อยผิดปกติ ทำให้มีกรดน้ำย่อยเกิดขึ้น หรืออาจเกิดจากการบีบตัวของหลอดอาหารผิดปกติ ทำให้อาหารไหลลงไปช้า หรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานผิดปกติ  และสุดท้ายอาจเกิดจากการบีบตัวของกระเพาะอาหารผิดปกติ ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติ เพิ่มโอกาสให้เกิดการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น

นอกจากนี้ใครที่มีพฤติกรรมดื่มสุรา, อ้วน, ตั้งครรภ์, สูบบุหรี่, กินอาหารมื้อเย็นตอนดึกๆ, อาหารรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด, อาหารมันๆ ของทอดๆ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคกรดไหลย้อนด้วยเช่นกัน

อาการ
คุณจะรู้สึกแสบร้อนบริเวณยอดอกและคอ รู้สึกว่ามีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาจนถึงปาก อาการนี้จะเป็นมากหลังการกินมื้อหนักๆ หรือเมื่อโน้มตัวไปข้างหน้า ยกของหนัก หรือขณะนอนหงาย

แนวทางปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคกรดไหลย้อน
หากมีอาการดังกล่าวข้างต้นควรไปพบแพทย์เพื่อวางแผนการรักษา ซึ่งแพทย์อาจจะรักษาด้วยยา หรือใช้ยาร่วมกับการผ่าตัด เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดีผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตัวดังนี้

•หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม
•หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสเผ็ดจัด และรสเปรี้ยวจัด
•หลีกเลี่ยงการกินอาหารมันๆ และช็อกโกแลต เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวช้าลง
•การกินอาหารในแต่ละมื้อควรกินในปริมาณน้อยๆ โดยอาจแบ่งการกินเป็นหลายๆ มื้อ
•หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อเย็นในปริมาณมากๆ ไม่กินอาหารใกล้กับเวลานอน และไม่นอนภายใน 3 ชั่วโมง หลังการกินอาหาร
•หากคุณเป็นคนอ้วน หรือมีน้ำหนักเกิน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง
•ควรสวมเสื้อผ้าที่หลวมๆ และไม่ควรรัดเข็มขัดแน่นเกินไป
•นอนหนุนหัวเตียงให้สูง
•หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
•หลีกเลี่ยงความเครียด ทำจิตใจให้แจ่มใส และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
แม้ว่าโรคกรดไหลย้อนจะไม่ใช่โรคที่มีอันตรายหรือร้ายแรงมากนัก แต่หากเป็นแล้ว ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ไม่น้อยเลย ดังนั้นหากใครที่กำลังเป็นโรคนี้อยู่ ก็แค่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการกินอาหาร ก็จะช่วยให้หายจากโรคนี้ได้เร็วขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่มีอาการ ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ เพราะการป้องกันไม่ให้เกิดโรคน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

แหล่งข้อมูลและภาพประกอบ
ภญ.ตรีชฎา บุญจันทร์, ณปภัช โพธิ์พรหม และนพ.จุมพล วิลาศรัศมี.  2552.  เดินทางบนทางเดินอาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : บริษัท บียอนด์ เอ็นเทอร์ไพรซ์ จำกัด.
รายการ “พบหมอรามา” สถานี Rama Channel

โดย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรดไหลย้อนอาการกรดไหลย้อนน้ำอัดลมโรงพยาบาลรามาธิบดีศุกร์สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:19 น.