อเมริกาแตกแรง

ข่าว

  อเมริกาแตกแรง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 ก.พ. 2560 05:01 น.

   ประมวลกฎหมายแพ่งของบางประเทศระบุว่า การบรรลุนิติภาวะเกิดขึ้นเมื่อบุคคลมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ แต่ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของไทยระบุว่าบุคคลผู้เป็นผู้เยาว์จะบรรลุนิติภาวะเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์

   เปิดฟ้าส่องโลกเกิดเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2540 ถึงวันนี้ก็อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ถ้าเปิดฟ้าส่องโลกเป็นมนุษย์ วันนี้ก็บรรลุนิติภาวะแล้วครับ

   ตอนนี้ ไปที่ไหนมีแต่คนพูดถึงคำสั่งประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วงไม่กี่วัน ทรัมป์มีคำสั่งประธานาธิบดีออกมาแล้ว 12 ฉบับ ฉบับแรกเป็นเรื่องชะลอการใช้เพื่อนำไปสู่การยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพโอบามาแคร์ ฉบับที่ 2 ยับยั้งคำสั่งหรือร่างกฎหมายที่โอบามาเซ็นอนุมัติไว้ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองจากสภาคองเกรส

   ฉบับที่ 3 ยกเลิกการให้งบสนับสนุนการทำแท้ง ฉบับที่ 4 ถอดสหรัฐฯ ออกจากการเจรจาและการลงนามในข้อตกลงทีพีพี ฉบับที่ 5 ให้หน่วยงานรัฐระงับการรับสมัครหรือจ้างงานใหม่ ยกเว้นทหารและเจ้าหน้าที่รักษาความสงบกรณีวิกฤติ

   ฉบับที่ 6 และ 7 เร่งโครงการวางท่อส่งน้ำมันเส้นดาโกตา แอคเซส และเส้นคีย์สโตนออยล์ ฉบับที่ 8 ให้ยืดหยุ่นกฎระเบียบในเรื่องที่กระทบสิ่งแวดล้อมเพื่อให้โครงการก่อสร้างทำได้เร็วขึ้น

   ฉบับที่ 9 ให้กระทรวงพาณิชย์ทำแผนสร้างความมั่นใจในโครงการวางท่อและซ่อมแซมท่อส่งน้ำมัน ว่าจะต้องใช้เหล็กกล้าหรือวัสดุภายในสหรัฐฯให้มากที่สุด ฉบับที่ 10 ให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาอนุมัติโครงการของผู้ผลิตสินค้าชาวสหรัฐฯ ภายใน 60 วัน

   ฉบับที่ 11 ให้เร่งกระบวนการเนรเทศผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย และเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรอีก 10,000 ตำแหน่ง ฉบับที่ 12 เรื่องก่อสร้างกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ทันที และอนุมัติผู้ดูแลชายแดนเพิ่ม 5,000 ตำแหน่ง

   คำสั่งของทรัมป์ทำให้ผู้คนประท้วงกันเยอะครับ ไม่ใช่เฉพาะคนธรรมดาสามัญเท่านั้น แม้แต่ผู้นำรัฐบาลของหลายประเทศก็ออกมาพูดถึงทรัมป์ในแง่ไม่ค่อยดี ผมเองสนใจว่าจีนจะเอายังไงกับคำสั่งของทรัมป์ที่กีดกันชาติมุสลิม เพราะจีนมีประชากรมุสลิมอยู่ 20 ล้านคน ที่หลักๆ ก็อยู่ในเขตปกครองตนเองหนิงเซียะหุยและเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ข้อความจากรัฐบาลจีนในเรื่องนี้มีออกมาอย่างแทง กั๊กว่า “นโยบายคนเข้าเมืองเป็นสิทธิอธิปไตย แต่ก็ต้องคำนึงถึงความกังวลที่มีเหตุผลด้วย”

   ขณะนี้ลูกฟุตบอลเข้าเท้าจีน จีนอยากจะมีอิทธิพลต่อประเทศในทวีปแอฟริกาและตะวันออกกลาง ในสิบกว่าปีที่ผ่านมา จีนพยายามมีบทบาททางการทูตเพื่อสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประเทศใน 2 ภูมิภาค แต่หลายประเทศก็ยังไม่ปล่อยตัวอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูกับจีน เพราะยังมีความหวังกับสหรัฐฯ แต่เมื่อนโยบายของทรัมป์ต่อต้านชาติมุสลิม พวกชาติแอฟริกาเหนือซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ก็ต้องหันไปหาจีนอย่างเต็มตัว วันนี้จีนได้ซูดานกับอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่มีแผ่นดินกว้างใหญ่ไพศาลและมีทรัพยากรธรรมชาติเยอะ ซึ่ง 2 ประเทศที่ว่าถูกทรัมป์ขึ้นบัญชีอยู่ด้วย

   คนอเมริกันแตกกันอย่างแรง ผู้พิพากษาของศาลอเมริกันบางแห่งออกคำสั่งฉุกเฉินห้ามเนรเทศพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมภายใต้คำสั่งแบนของทรัมป์เป็นการชั่วคราว แต่บางกระทรวงก็ไม่ฟัง ออกแถลงการณ์มาสวนศาลทันที อย่างกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิออกแถลงการณ์ว่า คำสั่งศาลไม่มีผลต่อการดำเนินการโดยรวมตามคำสั่งฝ่ายบริหาร มาตรการห้ามการเดินทางยังคงอยู่ และรัฐบาลยังมีสิทธิ์ในการเพิกถอนวีซ่าทุกเมื่อหากจำเป็นเพื่อความมั่นคงของประเทศและความปลอดภัยของประชาชน

   รักษาการรัฐมนตรีว่าการยุติธรรมสหรัฐฯ นางสาวแซลลี เยตส์ ไม่พอใจในคำสั่งของทรัมป์ เธอมีบันทึกให้เจ้าหน้าที่ในกระทรวงขัดขืนคำสั่งกีดกันผู้ลี้ภัยและมุสลิมจาก 7 ประเทศ “ตราบใดที่ข้าพเจ้ายังเป็นรัฐมนตรีรักษาการ กระทรวงยุติธรรมจะไม่เสนองานใดๆ เพื่อปกป้องคำสั่งบริหาร จนกว่าข้าพเจ้าจะเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่ควรทำ”

   บันทึกของรัฐมนตรีรักษาการที่ส่งไปถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีถามว่า คำสั่งของทรัมป์นั้นชอบด้วยกฎหมายและถูกต้องตามหลักศีลธรรมหรือเปล่า?

   ปรากฏว่าโดนทรัมป์ไล่ออกทันทีครับ ไล่แล้วก็ตั้งอัยการเขต ตะวันออกของรัฐเวอร์จิเนียเข้ามาทำหน้าที่รักษาการรัฐมนตรียุติธรรมแทน

   เปิดฟ้าส่องโลกทำหน้าที่รับใช้ท่านผู้อ่านท่านที่เคารพมานาน 20 ปี เขียนถึงสหรัฐฯมาก็หลายร้อยครั้ง ไม่เคยเจอครั้งใดที่สังคมสหรัฐฯ จะแตกแยกกันได้มากขนาดนี้ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์