ข่าว
100 year

น่าห่วงมาก

เพลิงพยัคฆ์3 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

ตม.รวบตัว นายอเล็กซานเดอร์ โตนาธาน โรเซ็น แก๊งค้ายาเสพติดชาวสหรัฐอเมริกา เป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวในข้อหา “ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ” ตามหมายจับศาลในสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 ธ.ค. 2558 และผู้ต้องหาถูกทางการสหรัฐอเมริกา ยกเลิกหนังสือเดินทาง

ทางการสหรัฐอเมริกาประสาน ตม.ไทยว่า มีบุคคลตามหมายจับศาลในสหรัฐฯ หลบเข้ามากบดานในประเทศไทย ข้อมูลในระบบตรวจ ตม.พบว่า นายอเล็กซานเดอร์ เดินทางเข้ามาประเทศไทย วันที่ 31ต.ค.58 ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว และ เดินทางเข้า–ออกประเทศไทยหลายครั้ง

ผู้ต้องหาหนีมาสมัครเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดกระบี่ และนำหลักฐานไปยื่นขออยู่ต่อกับ ตม.จ.กระบี่ วันที่ 14 ก.ย.2559 ประเภทครูในสถานศึกษาเอกชน (โรงเรียนนานาชาติ)

สหรัฐฯแจ้งเตือนเป็นบุคคลอันตราย

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้ร่วมชุดสืบสวน พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว. กก.2 บก.สส.สตม. ได้ข้อมูลผู้ต้องหาแฝงตัวเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่

เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจไหวตัว ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเด็กนักเรียน และบุคลากรภายในโรงเรียน พล.ต.ท.ณัฐธร เข้าร่วมชุดสืบสวน ประสานโรงเรียนวางแผนเข้าจับกุมผู้ต้องหาทันที

หลังจับกุม พล.ต.ท.ณัฐธร ขอความร่วมมือสมาคมโรงเรียนนานาชาติ ช่วยตรวจสอบประวัติคนต่างชาติก่อนที่จะรับเข้ามาเป็นอาจารย์ ขอให้ สังเกตพฤติกรรมชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หากพบความผิดปกติ ติดต่อหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียน และบุคลากรในโรงเรียน

ทางโรงเรียนควรยื่นขอใบอนุญาตทำงาน และขออยู่ต่ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คัดกรองอาจารย์ต่างชาติ

คดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติด เป็นบุคคลอันตราย และเป็นภัยต่อสังคม แต่โรงเรียนนานาชาติ หลับหูหลับตา ปล่อยนักค้ายาเสพติดมาเป็นครูอาจารย์ สอนเด็กนักเรียนในโรงเรียน

ไม่คิดตรวจหาประวัติ ที่มาชาวต่างชาติ ที่มายึดอาชีพเป็นครูสอนภาษาชาวต่างชาติ ด้วยค่าจ้างที่ถูกกว่าครูสอนภาษาที่ได้รับการรับรองจากสถาบันการศึกษา เปิดช่องให้ชาวต่างชาติเข้ามาเป็นครูสอนภาษา

ยังมีสถาบันสอนภาษา โรงเรียนนานาชาติ หรือบริษัทหลายแห่ง ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมายเข้าเมือง เป็นหน้าที่ ตม.เพิกถอนใบอนุญาต ขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามและผลักดันออกนอกราชอาณาจักร

อย่าปล่อยให้มาทำความเสียหายอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์อเล็กซานเดอร์ โตนาธาน โรเซ็นแก๊งค้ายาเสพติดครูสอนภาษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้