ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น่าห่วงมาก

  เพลิงพยัคฆ์3 ก.พ. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ตม.รวบตัว นายอเล็กซานเดอร์ โตนาธาน โรเซ็น แก๊งค้ายาเสพติดชาวสหรัฐอเมริกา เป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวในข้อหา “ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ” ตามหมายจับศาลในสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 ธ.ค. 2558 และผู้ต้องหาถูกทางการสหรัฐอเมริกา ยกเลิกหนังสือเดินทาง

  ทางการสหรัฐอเมริกาประสาน ตม.ไทยว่า มีบุคคลตามหมายจับศาลในสหรัฐฯ หลบเข้ามากบดานในประเทศไทย ข้อมูลในระบบตรวจ ตม.พบว่า นายอเล็กซานเดอร์ เดินทางเข้ามาประเทศไทย วันที่ 31ต.ค.58 ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว และ เดินทางเข้า–ออกประเทศไทยหลายครั้ง

  ผู้ต้องหาหนีมาสมัครเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดกระบี่ และนำหลักฐานไปยื่นขออยู่ต่อกับ ตม.จ.กระบี่ วันที่ 14 ก.ย.2559 ประเภทครูในสถานศึกษาเอกชน (โรงเรียนนานาชาติ)

  สหรัฐฯแจ้งเตือนเป็นบุคคลอันตราย

  พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้ร่วมชุดสืบสวน พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว. กก.2 บก.สส.สตม. ได้ข้อมูลผู้ต้องหาแฝงตัวเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่

  เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจไหวตัว ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเด็กนักเรียน และบุคลากรภายในโรงเรียน พล.ต.ท.ณัฐธร เข้าร่วมชุดสืบสวน ประสานโรงเรียนวางแผนเข้าจับกุมผู้ต้องหาทันที

  หลังจับกุม พล.ต.ท.ณัฐธร ขอความร่วมมือสมาคมโรงเรียนนานาชาติ ช่วยตรวจสอบประวัติคนต่างชาติก่อนที่จะรับเข้ามาเป็นอาจารย์ ขอให้ สังเกตพฤติกรรมชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หากพบความผิดปกติ ติดต่อหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียน และบุคลากรในโรงเรียน

  ทางโรงเรียนควรยื่นขอใบอนุญาตทำงาน และขออยู่ต่ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย

  คัดกรองอาจารย์ต่างชาติ

  คดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติด เป็นบุคคลอันตราย และเป็นภัยต่อสังคม แต่โรงเรียนนานาชาติ หลับหูหลับตา ปล่อยนักค้ายาเสพติดมาเป็นครูอาจารย์ สอนเด็กนักเรียนในโรงเรียน

  ไม่คิดตรวจหาประวัติ ที่มาชาวต่างชาติ ที่มายึดอาชีพเป็นครูสอนภาษาชาวต่างชาติ ด้วยค่าจ้างที่ถูกกว่าครูสอนภาษาที่ได้รับการรับรองจากสถาบันการศึกษา เปิดช่องให้ชาวต่างชาติเข้ามาเป็นครูสอนภาษา

  ยังมีสถาบันสอนภาษา โรงเรียนนานาชาติ หรือบริษัทหลายแห่ง ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมายเข้าเมือง เป็นหน้าที่ ตม.เพิกถอนใบอนุญาต ขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามและผลักดันออกนอกราชอาณาจักร

  อย่าปล่อยให้มาทำความเสียหายอีก.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์อเล็กซานเดอร์ โตนาธาน โรเซ็นแก๊งค้ายาเสพติดครูสอนภาษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:24 น.