ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วงมาก

ตม.รวบตัว นายอเล็กซานเดอร์ โตนาธาน โรเซ็น แก๊งค้ายาเสพติดชาวสหรัฐอเมริกา เป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวในข้อหา “ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ” ตามหมายจับศาลในสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 ธ.ค. 2558 และผู้ต้องหาถูกทางการสหรัฐอเมริกา ยกเลิกหนังสือเดินทาง

ทางการสหรัฐอเมริกาประสาน ตม.ไทยว่า มีบุคคลตามหมายจับศาลในสหรัฐฯ หลบเข้ามากบดานในประเทศไทย ข้อมูลในระบบตรวจ ตม.พบว่า นายอเล็กซานเดอร์ เดินทางเข้ามาประเทศไทย วันที่ 31ต.ค.58 ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว และ เดินทางเข้า–ออกประเทศไทยหลายครั้ง

ผู้ต้องหาหนีมาสมัครเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดกระบี่ และนำหลักฐานไปยื่นขออยู่ต่อกับ ตม.จ.กระบี่ วันที่ 14 ก.ย.2559 ประเภทครูในสถานศึกษาเอกชน (โรงเรียนนานาชาติ)

สหรัฐฯแจ้งเตือนเป็นบุคคลอันตราย

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้ร่วมชุดสืบสวน พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว. กก.2 บก.สส.สตม. ได้ข้อมูลผู้ต้องหาแฝงตัวเป็นครูในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่

เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจไหวตัว ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเด็กนักเรียน และบุคลากรภายในโรงเรียน พล.ต.ท.ณัฐธร เข้าร่วมชุดสืบสวน ประสานโรงเรียนวางแผนเข้าจับกุมผู้ต้องหาทันที

หลังจับกุม พล.ต.ท.ณัฐธร ขอความร่วมมือสมาคมโรงเรียนนานาชาติ ช่วยตรวจสอบประวัติคนต่างชาติก่อนที่จะรับเข้ามาเป็นอาจารย์ ขอให้ สังเกตพฤติกรรมชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หากพบความผิดปกติ ติดต่อหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียน และบุคลากรในโรงเรียน

ทางโรงเรียนควรยื่นขอใบอนุญาตทำงาน และขออยู่ต่ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คัดกรองอาจารย์ต่างชาติ

คดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติด เป็นบุคคลอันตราย และเป็นภัยต่อสังคม แต่โรงเรียนนานาชาติ หลับหูหลับตา ปล่อยนักค้ายาเสพติดมาเป็นครูอาจารย์ สอนเด็กนักเรียนในโรงเรียน

ไม่คิดตรวจหาประวัติ ที่มาชาวต่างชาติ ที่มายึดอาชีพเป็นครูสอนภาษาชาวต่างชาติ ด้วยค่าจ้างที่ถูกกว่าครูสอนภาษาที่ได้รับการรับรองจากสถาบันการศึกษา เปิดช่องให้ชาวต่างชาติเข้ามาเป็นครูสอนภาษา

ยังมีสถาบันสอนภาษา โรงเรียนนานาชาติ หรือบริษัทหลายแห่ง ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมายเข้าเมือง เป็นหน้าที่ ตม.เพิกถอนใบอนุญาต ขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามและผลักดันออกนอกราชอาณาจักร

อย่าปล่อยให้มาทำความเสียหายอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

2 ก.พ. 2560 10:15 2 ก.พ. 2560 10:15 ไทยรัฐ