ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนรอยจับแก๊งค้ายา 'ไซซะนะ' โยงเส้นทางฟอกเงิน ดารา-ไฮโซ เอี่ยวเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 10:39 น.
SHARE

หลังจาก ตร.ปราบปรามยาเสพติด บุกค้น 40 จุดต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องพัวพันแก๊งค้ายา 'ไซซะนะ' โดย 1 ใน 40 จุดที่เข้าตรวจค้นนั้นคือร้านของ 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สามีของนางเอกสาวแพท ณปภา หลายคนสงสัยว่าบุคคลเหล่านี้มีการเชื่อมโยงกันได้อย่างไร 'ไทยรัฐออนไลน์' จะพาไปย้อนรอยปฏิบัติการ 'ชัยยะสยบไพรี 60/1' ซึ่งเป็นที่มาของการจับกุมในครั้งนี้

หลังจาก พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. นำกำลังตำรวจ บช.ปส. เปิดปฏิบัติการ 'ชัยยะสยบไพรี 60/1' จับกุมตัว นายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 42 ปี เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ ชาวลาว ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทย เมื่อวันที่ 20 ม.ค.60 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โดยตำรวจตรวจยึดของกลางเอกสารต่างๆ รวมทั้งเงินสด 3.5 แสนบาท และธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ 35,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้นขยายผลเข้าตรวจค้น 36 จุด จับกุมผู้เกี่ยวข้องได้อีก 3 คน พร้อมของกลางกว่า 74 รายการ ประกอบด้วย บ้าน 2 หลัง โฉนดที่ดิน 14 แปลง รถหรู 14 คัน รถจักรยานยนต์ 11 คัน สมุดบัญชีเงินฝาก 29 เล่ม ทองรูปพรรณและเงินสดมูลค่า 1.5 ล้านบาท

ทั้งนี้นายไซซะนะ เป็นผู้ต้องหาที่ทางการ สปป.ลาวและทางการไทยต้องการตัวมากที่สุด ติดตามจับกุมตัวมานานกว่า 5 ปี ก่อนหน้านี้รัฐบาลลาวและ บช.ปส.แลกเปลี่ยนข้อมูลกันมาโดยตลอด จึงทราบว่านายไซซะนะเป็นนักธุรกิจใหญ่ในประเทศลาว มีธุรกิจโรงเลื่อย ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจอีกหลายอย่าง

ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศลาวไม่สามารถจับกุมได้ เพราะยังไม่พบการกระทำความผิดของนายไซซะนะในประเทศลาว แต่เมื่อประเทศไทยพบการกระทำความผิดสามารถออกหมายจับและจับกุมตัวไว้ได้ ตำรวจ บช.ปส.และเจ้าหน้าที่ลาวจึงช่วยดำเนินการยึดทรัพย์และตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆ ที่ได้มาจากการกระทำความผิด

อย่างไรก็ตามหลังจากการจับกุมนายไซซะนะ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าค้นจุดเป้าหมายในไทยไปแล้ว 36 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้แล้วรวม 7 คน ทั้งหมดเป็นเครือข่ายของนายไซซะนะ มีหน้าที่แตกต่างกันไป อาทิ มีหน้าที่รับส่งยาเสพติด หน้าที่ลำเลียงยา ให้ที่พักยาเสพติด และหน้าที่กระจายยาเสพติดไปยังพื้นที่ต่างๆ

ทั้งนี้ บช.ปส.ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ประเทศลาวให้ยึดทรัพย์ของนายไซซะนะ ปรากฏว่าตรวจยึดรถหรูได้กว่า 20 คัน อาทิ รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ราคา 17 ล้านบาท โดยใช้ชื่อคนใช้ที่บ้านเป็นเจ้าของ แล้วนำเข้ามาใช้ขับขี่ในไทย ทั้งนี้น่าจะเชื่อว่านายไซซะนะมีทั้งบ้านหรือโรงแรมอยู่ในประเทศไทย โดยใช้ชื่อนอมินีเป็นผู้จัดการทุกอย่างให้

สำหรับครือข่ายของนายไซซะนะ จะใช้ถนนสายอีสานจาก จ.หนองคายลงมา และสายเหนือใช้เส้นทางจาก จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.แพร่ และ จ.น่าน ลำเลียงยาเสพติดเพราะว่าเส้นทางดังกล่าวอยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ขนส่งโดยใช้รถบรรทุก แต่ละคันจะซุกซ่อนยาเสพติดมาครั้งละเป็นล้านเม็ด

สำหรับนายไซซะนะเป็นผู้ต้องหารายสำคัญระดับใหญ่กว่านายเล่าต๋า แสนลี่ ทางการสืบสวนเชื่อว่าอยู่ในเครือข่ายเดียวกับนายอุสมาน สะแลแมง กลุ่มยาเสพติดรายใหญ่ของภาคใต้ คาดว่าเป็นแม่ข่ายระดับเดียวกัน ทั้งคู่ไม่ใช่นายใหญ่ที่สุด แต่มีผู้ต้องหาคนสำคัญเป็นคนสั่งการอีกที

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหารายสำคัญที่เชื่อมโยงกับนายไซซะนะได้เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา คือ นายบอย ซึ่งนายบอยนี่เองถือเป็นชนวนสำคัญ และซัดทอดมายังนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ผู้ต้องสงสัย และสามีของนางเอกสาว แพท ณปภา ตันตระกูล

พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า จากการสอบสวนนายบอย พบว่า ยังมีเครือข่ายนายไซซะนะอีกจำนวนมากที่แฝงตัวอยู่ในหลายภาคธุรกิจ เช่น วงการบันเทิง วงการไฮโซ และรถหรู ซึ่งนายไซซะนะยังมีรถหรูอีกจำนวนมาก ที่ใช้ชื่อนอมินีเหล่านี้ถือครองรถยนต์ 

อย่างไรก็ตามคงต้องจับตาดูการแถลงข่าวที่จะเกิดขึ้นในเวลา 11.00 น. ของวันนี้ (2 ก.พ.) ว่าจะมีการสาวถึงตัวนอมินีที่แฝงตัวและเกี่ยวข้องกับนายไซซะนะอย่างไร รวมถึงปฏิบัติการบุกค้นสถานที่ต้องสงสัยจำนวน 40 จุด ที่เชื่อมโยงกับนายไซซะนะด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไซซะนะเบนซ์ แฟน แพทเบนซ์​ แพทแก๊งยาเสพติดเครือข่ายยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:19 น.