ไลฟ์สไตล์
100 year

กกท.โวลั่น! 'โมโตจีพี' เงินสะพัดหมื่นล้าน หวั่นที่พักบุรีรัมย์ไม่พอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 12:45 น.
SHARE

กกท.เชื่อหากได้จัดรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” จะมีเงินสะพัดในประเทศ ไทยไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท แต่ก็ยังกังวลเรื่องที่พักในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขัน ไม่เพียงพอรองรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และคนดูจากทั่วโลกที่จะมาเยือน อย่างไรก็ตาม แผนสำรอง อาจต้องใช้จังหวัดใกล้เคียงอย่างนครราชสีมา หรือสุรินทร์ ช่วยไปก่อน...

วันที่ 2 ก.พ.60 ความคืบหน้าการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพในการ จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ล่าสุด “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่บอร์ด กกท. ได้อนุมัติเห็นชอบในหลักการที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแล้ว แต่ทว่าติดขัดในเรื่องของการใช้งบประมาณที่จะมาสนับสนุน เนื่องจากในครั้งแรกนั้นจะใช้เงินของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ แต่หลายฝ่ายเป็นกังวลว่าระเบียบจะไม่ชัดเจน เนื่องจากโมโตจีพีนั้นถือว่าเป็นส่วนของการแข่งขัน กีฬาอาชีพ ดังนั้นเพื่อขจัดปัญหาดังกล่าว จึงได้เปลี่ยน ที่มาของเงินที่จะนำมาใช้สนับสนุนใหม่ โดยได้มีการ ปรึกษากับสำนักงบประมาณ ก่อนจะนำเรื่องเข้าเสนอ คณะรัฐมนตรีเพื่อทำการอนุมัติต่อไป

ข่าวแนะนำ

“สิ่งสำคัญคือการลงนามสัญญาในเดือนเมษายนนี้ เพื่อที่จะให้ทันแข่งขันในปี ค.ศ.2018 ซึ่งจะต้องมีความพร้อมในเรื่องของจำนวนค่าลิขสิทธิ์ต่างๆ ถ้าหาก รัฐบาลช่วยมาอีก 100 ล้านบาท ก็จะทำให้เพียงพอสำหรับการเซ็นสัญญา” นายสกลกล่าว

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่ออีกว่า เรื่องสนามแข่งขันนั้น มองว่าไม่มีสนามใดที่เหมาะสมไปกว่า ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพราะว่าเป็น สนามที่ดีที่สุดของประเทศไทยในการแข่งขันรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ซึ่งได้รับการรับรองจากระดับนานาชาติ ขณะที่การเดินทางก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่อาจ จะห่วงเรื่องของที่พักไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม คิดว่า เมื่อถึงเวลาก็น่าจะพร้อม อีกทั้งจังหวัดใกล้เคียงอย่าง นครราชสีมาหรือสุรินทร์ก็สามารถไปพักได้เช่นกัน

“สำหรับประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้นั้น จะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น จากการถ่ายทอดสดไปยังทั่วโลก รวมไปถึงรายได้ต่างๆ ที่จะเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นที่พัก, การใช้จ่ายต่างๆ, ของที่ระลึก อีกทั้งนักกีฬาบางคนยังอยู่เที่ยวในประเทศไทยต่อหลังจากจบการแข่งขัน ซึ่งจากการประเมินนั้นคาดว่าจะมีรายได้เข้าประเทศมาไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท และจะมีคนดู 100,000 คนต่อ 1 สนามการแข่งขัน ขณะที่นักกีฬาไทยก็จะได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นโมโตทูหรือโมโตทรี นั่นคือ การเปิดโอกาสให้กับนักกีฬาได้สัมผัสการแข่งขันระดับโลก” บิ๊กเสือกล่าวในตอนท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกล วรรณพงษ์โมโตจีพีการกีฬาแห่งประเทศไทยช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตมอเตอร์สปอร์ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:29 น.