พิชัย เหน็บ บิ๊กตู่ เช็กข้อมูลศก.ก่อนพูด ยุ ลงโทษเปลี่ยนคนให้ข้อมูลผิด

ข่าว

  พิชัย เหน็บ บิ๊กตู่ เช็กข้อมูลศก.ก่อนพูด ยุ ลงโทษเปลี่ยนคนให้ข้อมูลผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2560 09:44 น.

   "พิชัย" เหน็บ เย้ย "บิ๊กตู่" เช็กข้อมูลเศรษฐกิจให้ดีก่อนพูด ทุกวันนี้กินบุญเก่า แนะ ลงโทษและเปลี่ยนคนให้ข้อมูลที่ผิดๆ ชี้ ดัชนีทุจริตพุ่งแถมสื่อนอกบอกจะมีโอกาสปฏิวัติยิ่งทำให้การลงทุนหดหาย

   วันที่ 2 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาบอกว่า "หลายคนบอกว่า เศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีคนมาลงทุน เอาอะไรมาพูด บอกอีกว่าไม่มีใครมาคบค้าสมาคม แล้วอยู่มาได้อย่างไร 2 ปีครึ่ง จะอยู่มาได้อย่างไร ถ้าไม่มีการค้าขาย ไม่มีการส่งออก ไม่มีการนำเข้า การค้าขายหลายอย่างก็เพิ่มขึ้นไม่รู้กี่เท่า โครงการลงทุนปี 2559 ปี 2560 มากกว่าการประมาณการไว้ จำนวนก็มากกว่า มูลค่าก็มากกว่า ไม่ใช่เพราะเขาชอบผม แต่เพราะเราปรับเรื่องการอำนวยความสะดวก สิทธิประโยชน์ ปรับให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่เช่นนั้นเขาก็ไปที่อื่นหมด"

   จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้เช็กข้อมูลเศรษฐกิจให้ดีก่อนออกมาพูด ถ้าการลงทุนภาคเอกชนและการส่งออกดีจริง เศรษฐกิจคงไม่แย่อย่างปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์ น่าจะสอบถามนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังที่เพิ่งออกมาบ่นน้อยใจว่า นักลงทุนไม่ยอมลงทุนแม้รัฐให้สิทธิประโยชน์มากมาย และเช็กกับแบงก์ชาติว่าการลงทุนจริงๆ มีเท่าไร เพราะข้อมูลสาธารณะออกมาว่าปี 58 การลงทุนจากต่างประเทศหายไป 90% และปี 59 หายไปอีกเกือบ 100% อีกทั้งการส่งออกปี 59 ที่แท้จริงก็ไม่ได้เพิ่มจากการส่งออกปี 58 ที่ลดลงถึง 5.78% ซึ่งไม่ได้มีใครบิดเบือน ดังนั้นผู้ที่ให้ข้อมูลเศรษฐกิจ แก่พลเอกประยุทธ์น่าจะให้ข้อมูลที่ผิดพลาด เพราะพลเอกประยุทธ์เอง เคยยอมรับเองว่าไม่ได้มีความชำนาญทางเศรษฐกิจ จึงอาจจะไม่ทราบความจริงว่าสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันย่ำแย่ขนาดไหน ประชาชนลำบากกันขนาดไหน ตลอด 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา สภาวะเศรษฐกิจได้เสื่อมถอยมาโดยตลอด ที่ดูเหมือนประคองอยู่ได้ก็เพราะอาศัยแรงส่งจากเศรษฐกิจเดิมหรืออาศัยบุญเก่า เท่านั้น และบุญเก่าก็กำลังจะหมด

   ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ควรลงโทษและเปลี่ยนผู้ที่ให้ข้อมูลผิดๆ เพราะเท่ากับทำให้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ทราบสภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง และจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ถูกทาง เพราะคิดว่าเศรษฐกิจดีแล้ว ยิ่งดัชนีทุจริตของไทยพุ่งโดยถูกลดอันดับไปอยู่ที่ 101 จากอันดับเดิมที่ 76 ก็จะยิ่งทำให้ไม่มีการลงทุนจากต่างประเทศ แม้ว่าไทยจะพยายามจัดอันดับความสะดวกในการลงทุนให้ดีขึ้น ทั้งนี้เพราะนักลงทุนต่างประเทศจะให้ความสำคัญกับความโปร่งใสในการทำธุรกิจมากกว่าความสะดวกในการทำธุรกิจ เพราะขนาดไทยได้อันดับความสะดวกดีขึ้นแต่กลับไม่มีคนมาลงทุน อีกทั้งการกลับสู่ระบอบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติก็ยังเลื่อนลอย แถมสื่อหลักต่างประเทศยังบอกว่า ไทยจะมีโอกาสเกิดปฏิวัติได้อีกเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศบุรุนดี การลงทุนก็น่าจะยิ่งหดหายไปอีก ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ ได้หาที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจที่มีความรู้ความชำนาญอย่างแท้จริงคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำและการสนับสนุน ไม่ใช่คอยแต่ให้ข้อมูลที่แก้ตัวเพื่อเอาใจอย่างเดียว เพราะประชาชนจะยิ่งลำบากเพิ่มขึ้นไปอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์