วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยางราคาขายดีเร่งเก็บหวั่นถูกขโมยตัดหน้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ. นายสุชาติ อินทร์พรหม อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ถนนมิตรภาพ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เกษตรกรชาวสวนยางพารา ต้องรีบออกมาเข้าสวนยางพาราของตัวเอง เพื่อเร่งเก็บวัตถุดิบน้ำยาง เพื่อทำเศษยาง (ขี้ยาง) หลังจากช่วงนี้ราคายางพาราปรับราคาขึ้นสูงขายได้ราคาดี แต่มีผลผลิตยางพาราน้อยจนไม่เพียงพอกับตลาดที่มีความต้องการยางพาราสูงอยู่ในขณะนี้

นายสุชาติเปิดเผยว่า ตนเองมีสวนยางพาราอยู่ 5 ไร่ มีรายได้วันละประมาณ 5-6 ร้อยบาท จากการขายเศษยาง (ขี้ยาง) เพราะตนเองไม่ได้ขายน้ำยางหรือทำแผ่นขาย จากเดิมที่จะต้องรอทิ้งไว้ 7 วันถึงจะเก็บได้ ตอนนี้จะต้องเก็บทุก 2 วัน เนื่องจากถ้าไม่รีบเก็บ ก็จะมีคนเข้ามาขโมยเศษยางที่อยู่ในจอกหรือถ้วยเป็นประจำ แต่ก็ไม่สามารถจับตัวคนที่เข้ามาขโมยได้สักครั้ง ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้ราคายางแผ่นดิบ น้ำยาง และเศษยาง ที่มีราคาดี โดยราคายางแผ่นดิบจะอยู่ที่ 93 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางราคา 84 บาท และเศษยาง 42 บาท แต่ก็ขึ้นลงตามราคาตลาดกลาง ที่ยางพาราราคาดีในช่วงนี้เนื่องจากในช่วงนี้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก หลังเหตุฝนตกน้ำท่วม แต่มีความต้องการของตลาดสูง และถ้าหากราคาอยู่ที่ตรงนี้ชาวสวนยางพาราคงจะได้ลืมตาอ้าปากได้อย่างแน่นอน จึงอยากจะวอนไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องดึงราคานี้ไว้ให้นานๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวเกษตรกรชาวสวนยางพาราต่อไป.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ. นายสุชาติ อินทร์พรหม อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ถนนมิตรภาพ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เกษตรกรชาวสวนยางพารา ต้องรีบออกมาเข้าสวนยางพาราของตัวเอง เพื่อเร่งเก็บวัตถุดิบน้ำยาง... 2 ก.พ. 2560 08:21 2 ก.พ. 2560 08:21 ไทยรัฐ