วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงสร้างใหม่ ราชรถรางปืน เตรียมกำหนดจุดเวทีมหรสพ

เผยมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะยึดตามธรรมเนียมปฏิบัติและโบราณราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ โดยจัดยิ่งใหญ่สมพระเกียรติที่สุด คัดเลือกบทละคร “รามเกียรติ์” ที่แฝงคติธรรมที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ทรงใช้ปกครองแผ่นดินมากว่า 70 ปี แสดงละครพระมหาชนก ส่วนงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ กรมศิลปากรเร่งออกแบบราชรถรางปืน

บรรยากาศที่บริเวณสนามหลวงและรอบพระบรมมหาราชวัง ช่วงเช้าวันที่ 1 ก.พ. มีประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เดินทางมากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังอย่างต่อเนื่อง โดยมีทหาร เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และจิตอาสาจากหน่วยงานต่างๆคอยดูแลเรื่องการจัดระเบียบเข้าแถว เพื่อไม่ให้เกิดการแซงคิว นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานของกระทรวงต่างๆ นำอาหารปรุงสำเร็จรูปใส่กล่องและน้ำดื่มคอยแจกจ่ายให้กับประชาชนที่รอคิวได้รับ ประทานก่อนที่จะทยอยกันเดินแถวตอนเรียงสี่ไปยังจุดพักคอยที่หน้ากรมศิลปากร และเข้าไปภายในพระบรมมหาราชวัง

ส่วนบริเวณสนามหลวงฝั่งทางด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ในการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ช่างจากกรมศิลปากรนำรถแบ็กโฮ 2 คัน เครื่องมือ อุปกรณ์ ในการดำเนินงานก่อสร้างพระเมรุมาศเข้าพื้นที่ เนื่องจากในวันที่ 27 ก.พ. จะมีพิธียกเสาเอกพระเมรุมาศ โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธี

ขณะที่ด้านหน้าอาคารนิทรรศการ “เย็นศิระ เพราะพระบริบาล” ด้านทิศเหนือของสนามหลวง เจ้าหน้าที่นำผ้าใบสีดำที่ล้อมรอบปิดอาคารไว้ออกไป และเร่งมือปรับพื้นที่ด้านหน้าอาคารเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับที่จะมีพิธีเปิดอาคารในวันที่ 9 ก.พ.

เวลา 15.30 น.ที่ห้องประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบพระบรม มหาราชวัง (กอร.รส.) พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรอง ผอ.กอร.รส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 กล่าว ภายหลังจากการประชุมเตรียมความพร้อมในการรับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จมาทรงเปิดอาคารนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาล ว่า ประชาชนที่จะเข้ามากราบพระบรมศพในวันที่ 9 ก.พ. เข้ามากราบพระบรมศพได้ตามปกติ ในส่วนของอาคารจัดแสดงนิทรรศการเสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% และหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดอาคารดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมต่อไป

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือนกันยายน และกรมศิลปากรจะมีการจัดสร้างราชรถรางปืนขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศ สำหรับอัญเชิญพระบรมโกศลงจากพระมหาพิชัยราชรถ เวียนอุตราวรรต 3 รอบพระเมรุมาศ เพื่อเป็นการถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างสมพระเกียรติสูงสุด โดยกรมศิลปากรจะเชิญกรมสรรพาวุธทหารบกมาร่วมกันออกแบบราชรถรางปืน และจะต้องนำเสนอคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาภายในวันที่ 9 ก.พ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้การก่อสร้างโรง ขยายแบบ ขยายลาย ในพื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศ ภายในพื้นที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สำนักสถาปัตยกรรม เริ่มทยอยเคลื่อนย้ายแบบจัดสร้างพระเมรุมาศ พร้อมอุปกรณ์การทำงานต่างๆเข้าไปยังโรงขยายแบบ ขณะ ที่สำนักช่างสิบหมู่ จะนำอุปกรณ์ต่างๆในการจัดสร้างพระโกศจันทน์ การปั้นหล่อประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ เข้ามาภายในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มรูปแบบต่อไป

วันเดียวกัน นายเอนก อาจมังกร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการสังคีต กล่าวว่า การแสดงมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะยึดตามธรรมเนียมปฏิบัติและโบราณราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ โดยพบว่าการแสดงมหรสพจะยึดตามธรรมเนียมปฏิบัติและโบราณราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ มีการจัดเวทีโขนและหนังใหญ่ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของสนามหลวง เวทีละคร ทั้งละครใน ละครนอก ละครชาตรี หุ่นหลวง หุ่นกระบอก ตั้งอยู่ทิศตะวันออก และเวทีดนตรีสากล ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก โดยหลังจากนี้จะประสานไปยังสำนักสถาปัตยกรรม เพื่อกำหนดจุดสร้างเวทีอย่างชัดเจนอีกครั้ง ทั้งนี้ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปกรรมได้ออกแบบโรงมหรสพ โครงสร้างจอโขนและหนังใหญ่เสร็จแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการจัดการแสดงหน้าพระเมรุมาศ ซึ่งจะเป็นการแสดงโขนชุดใหญ่ ตอนยกรบ และระบำอู่ทองที่ใช้นักแสดงจำนวนมาก

“โรงมหรสพทั้ง 3 โรง ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีขนาดใหญ่กว่าทุกครั้ง ตลอดจนบุคลากรที่ใช้ในการแสดงจำนวนมากกว่า การแสดงทุกชุดยิ่งใหญ่ เนื่องจากพระบรมศพที่ ผ่านมาเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า แต่ครั้งนี้เป็นพระบรมศพพระมหากษัตริย์สำคัญยิ่งต้องสมพระเกียรติ ทั้งนี้ สำนักการสังคีต จะต้องระดมหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาร่วมคัดเลือกผู้แสดง ผู้ขับร้อง นักดนตรี รวมถึงประสานการแสดงโขนพระราชทานร่วมจัดแสดงด้วย โดยมีการคัดเลือกบทละครเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งแฝงคติธรรมที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้ปกครองแผ่นดินตลอด 70 ปี รวมถึงมีการแสดงละครพระมหาชนก พระราชนิพนธ์ที่คนไทยรู้จักดี ส่วนดนตรีสากลจะมีสำนักการสังคีต วงดนตรี 4 เหล่าทัพ และวงดนตรีจากสถาบันการศึกษาร่วมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงเทิดพระเกียรติ เพลงถวายอาลัย ซึ่งมั่นใจว่าทุกคนอยากมีส่วนร่วมถวายงานให้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย” นายเอนกกล่าว

เผยมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะยึดตามธรรมเนียมปฏิบัติและโบราณราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ โดยจัดยิ่งใหญ่สมพระเกียรติที่สุด 2 ก.พ. 2560 07:52 2 ก.พ. 2560 07:53 ไทยรัฐ