วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอากาศจะหนาวเย็นลง ช่วงนี้ถึง 6 ก.พ.-อีสาน-กลาง มีฝนเล็กน้อย

ช่วงนี้ถึง 6 ก.พ. ไทยตอนบนอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ขณะที่ภาคอีสาน-กลาง มีฝนเล็กน้อย ด้านภาคใต้ มีฝนเพิ่ม ระหว่างวันที่ 3-5 ก.พ....

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มเมฆ ซึ่งก่อตัวขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นกลุ่มเมฆฝนที่ก่อตัวค่อนข้างใหญ่ และกระแสลมพบว่า หลังจากนี้ลมตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะหอบเอากลุ่มฝนพัดเข้ามาปกคลุมในประเทศไทย ทำให้ในวันนี้ต่อเนื่องวันพรุ่งนี้คาดว่าเมฆที่ปกคลุมจะเพิ่มขึ้น ทำให้บางพื้นที่มีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่กลุ่มฝนดังกล่าวจะตกไม่หนัก และไม่นาน

สำหรับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากจะพัดเอากลุ่มฝนเข้ามาในประเทศไทยแล้ว ยังเหนี่ยวนำมวลอากาศเย็นซึ่งขณะนี้ส่วนใหญ่ปกคลุมอยู่ตอนบนของประเทศลาว และเวียดนามให้ค่อยๆแผ่ลงมาตอนล่างมากขึ้น ซึ่งการแผ่ลงมาในครั้งนี้ไม่ได้แผ่ลงมาประเทศไทยโดยตรง แต่จะทำให้อุณหภูมิของประเทศไทยตอนบนเย็นลงเช่นกัน ประกอบกับในช่วงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 6 ก.พ.นี้ จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกในระดับบนจากประเทศเมียนมากลับเข้ามาเคลื่อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

อย่างไรก็ตาม เช้านี้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดที่ประมาณ 15-16 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของภาพกลาง อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส และจะมีบางพื้นที่ในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีอากาศอุ่น เนื่องจากมีความชื้นสูง

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนน้อย แต่ในช่วงวันที่ 3-5 ก.พ.นี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้บริเวณภาคใต้มีการกระจายของฝนเพิ่มขึ้น


ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ทางตอนบนของภาคอากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ช่วงนี้ถึง 6 ก.พ. ไทยตอนบนอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ขณะที่ภาคอีสาน-กลาง มีฝนเล็กน้อย ด้านภาคใต้ มีฝนเพิ่ม ระหว่างวันที่ 3-5 ก.พ.... 2 ก.พ. 2560 06:13 2 ก.พ. 2560 06:22 ไทยรัฐ