ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.ผู้ดีลงคะแนนท่วมท้น ผ่านก.ม.ให้อำนาจนายกฯ เริ่มเบร็กซิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 04:40 น.
SHARE

การออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรเข้าใกล้ความจริงเข้าไปอีกขั้น เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายที่จะให้อำนาจแก่นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ เริ่มประกาศใช้คำสั่งมาตรา 50 แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) ลงคะแนนเสียงเห็นชอบ 498 เสียง ต่อคัดค้าน 114 เสียง ผ่านร่างกฎหมายที่จะให้อำนาจแก่นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ เริ่มประกาศใช้คำสั่งมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน เพิ่มเริ่มกระบวนการพายูเคถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการ

ข่าวแนะนำ

การผ่านกฎหมายด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นเช่นนี้หมายความว่า มีโอกาสที่ร่างกฎหมายนี้จะถูกบังคับใช้เป็นกฎหมายสูงมาก แต่กฎหมายนี้ยังต้องเผชิญความท้าทายในสัปดาห์หน้า เมื่อคณะกรรมการของสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณากฎหมายนี้อย่างละเอียด ก่อนจะถูกนำเข้าสู่สภาสูงของยูเคเพื่อโหวตรับรอง เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย

ทั้งนี้ นางเมย์ มีเวลาถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้ในการประกาศใช้มาตรา 50 และหลังจากนั้นพวกเขาจะมีเวลา 2 ปี ในการเจรจาข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรปกับสมาชิกชาติอื่นๆ อีก 27 ประเทศ โดยนางเมย์ระบุว่า เธอจะออกสมุดปกขาว ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการเบร็กซิตในวันพฤหัสบดีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบร็กซิตสภาผู้แทนราษฎรเทเรซ่า เมย์มาตรา 50ผ่านร่างกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:21 น.