วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพแอฟริกันเรียกร้องชาติสมาชิก ถอนตัวจากศาลอาญาระหว่างประเทศ

สหภาพแอฟริกันออกมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกถอนตัวออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ หลังก่อนหน้านี้มีชาติแอฟริกาหลายประเทศตัดสินใจจะถอนตัวแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพแอฟริกัน (เอยู) ออกมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกพร้อมใจกันถอนตัวออกจาก ธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (Rome Statute of the International Criminal Court) เมื่อวันอังคารที่ 31 ม.ค. อย่างไรก็ตาม มติดังกล่าวไม่มีข้อผูกมัดให้ชาติสมาชิกต้องทำตาม และไนจีเรียกับเซเนกัลก็ต่อต้านเรื่องนี้

ในช่วงที่ผ่านมา ประเทศแอฟริกาใต้และบุรุนดีได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) แล้ว โดยกล่าวหาไอซีซีว่า บ่อนทำลายอธิปไตยของพวกเขา และตั้งแง่กับชาติแอฟริกันอย่างไม่ยุติธรรม แต่ไอซีซีปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยยืนยันว่า พวกเขากำลังหาความยุติธรรมให้แก่เหยื่ออาชญากรรมสงครามในแอฟริกา

ทั้งนี้ เอยูมีมติดังกล่าวหลังจากการหารือที่การประชุมสุดยอดผู้นำประจำปีที่กรุง แอดดิส อาบาบา โดยส่วนหนึ่งของมตินี้ยังระบุด้วยว่า เอยูจะพูดคุยกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เพื่อผลักดันให้มีการปฏิรูปไอซีซีด้วย

สหภาพแอฟริกันออกมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกถอนตัวออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ หลังก่อนหน้านี้มีชาติแอฟริกาหลายประเทศตัดสินใจจะถอนตัวแล้ว... 2 ก.พ. 2560 02:12 2 ก.พ. 2560 02:14 ไทยรัฐ