ข่าว

วิดีโอ

มะกันฟ้องต้านคำสั่งแบนชาติมุสลิมแล้ว 13 คดี-900 ทูตยื่นหนังสือคัดค้าน

กระแสต่อต้านคำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรง ล่าสุดมีการฟ้องร้องต่อต้านคำสั่งนี้แล้วกว่า 13 คดี ขณะที่นักการทูตสหรัฐฯ กว่า 900 คนร่วงลงนามคัดค้าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ที่ยกเลิกวีซ่าเข้าสหรัฐฯ ของพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมเป็นเวลา 90 วัน และงดรับผู้ลี้ภัยนาน 4 เดือน ยังคงถูกต่อต้านอย่างหนักจากชาวอเมริกัน โดยนับตั้งแต่นายทรัมป์ลงนามคำสั่งนี้เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา มีการยื่นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งนี้แล้วกว่า 13 คดี

การฟ้องร้องดังกล่าวเกิดขึ้นในรัฐนิวยอร์ก, รัฐแมสซาชูเซตส์, รัฐวอชิงตัน, รัฐแคลิฟอร์เนีย, รัฐเวอร์จิเนีย, รัฐอิลลินอยส์, รัฐเทกซัส, รัฐโคโลราโด และรัฐเพนซิลเวเนีย โดยเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากมีพลเมืองจาก 7 ประเทศที่ถูกระงับวีซ่า ถูกกักตัวที่สนามบินหรือตามด่านตรวจคนเข้าเมือง แม้ว่าจะมีกรีนการ์ด ซึ่งศาลในบางรัฐได้มีคำสั่งฉุกเฉินชั่วคราวเพื่อคุ้มครองคนเหล่านี้ไม่ให้ถูกส่งตัวออกนอกประเทศ

ขณะเดียวกัน นักการทูตกว่า 900 คนของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ร่วมลงนามในเมโม หรือ บันทึกภายในกระทรวง และส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งระงับวีซ่า 7 ประเทศมุสลิมของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยทั้ง 7 ประเทศประกอบด้วย อิรัก, ซีเรีย, อิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมน

บันทึกดังกล่าว ซึ่งถูกเรียกว่า ‘บันทึกแห่งการไม่เห็นด้วย’ (memo of dissent) เตือนว่านโยบายคนเข้าเมืองใหม่ของนายทรัมป์ ไม่เพียงไม่ทำให้อเมริกาปลอดภัย แต่จะส่งผลเสียต่อความพยายามป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายด้วย

อย่างไรก็ตาม นายฌอน สไปเซอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาวตอบโต้การแสดงพลังคัดค้านครั้งนี้ด้วยการระบุว่า ลูกจ้างรัฐบาลที่ร่วมลงนามบันทึก หากไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้พวกเขาก็สามารถไปได้ “ประธานาธิบดีมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนมาก เขาพูดอย่างชัดเจนตั้งแต่ตอนหาเสียง เขาชัดเจนตั้งแต่รับตำแหน่ง ว่า เขาจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประเทศนี้เป็นอันดับแรก เขาจะบังคับใช้มาตรการต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของประเทศนี้ และหากใครมีปัญหากับนโยบายนั้น คำถามก็คือ พวกเขาควรที่จะอยู่ในตำแหน่งนั้นต่อไปหรือไม่”

กระแสต่อต้านคำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรง ล่าสุดมีการฟ้องร้องต่อต้านคำสั่งนี้แล้วกว่า 13 คดี ขณะที่นักการทูตสหรัฐฯ กว่า 900 คนร่วงลงนามคัดค้าน... 2 ก.พ. 2560 00:24 2 ก.พ. 2560 02:40 ไทยรัฐ