ไลฟ์สไตล์
100 year

เงินเฟ้อเดือน ม.ค.พุ่ง 1.55%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 06:45 น.
SHARE

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เท่ากับ 100.75 สูงขึ้น 1.55% เทียบกับเดือน ม.ค.2559 เป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 28 เดือน นับจากเดือน ก.ย.2557 ที่สูงขึ้น 1.75% และเมื่อเทียบเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา สูงขึ้น 0.16% โดยสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อขยายตัวเป็นบวก เป็นผลจากดัชนีหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้น 1% สินค้าสำคัญที่ราคาสูงขึ้นเช่น เนื้อสัตว์เป็ดไก่และสัตว์น้ำเพิ่ม 1% ผักและผลไม้ 6% เป็นต้น

“เมื่อแยกเป็นรายการสินค้า 422 รายการ พบว่า สินค้าที่มีราคาสูงขึ้น 139 รายการ เช่น นมสด กะทิสำเร็จรูป มะพร้าวแห้งและขูด ข้าวผัดเพิ่ม ข้าวราดแกง ค่าเช่าบ้าน ผงซักฟอก แป้งทาผิวกาย น้ำมัน สินค้าที่ราคาไม่เปลี่ยนแปลง 199 รายการ และสินค้าราคาลดลง 84 รายการ”

ข่าวแนะนำ

ขณะที่แนวโน้มเงินเฟ้อไตรมาส 1 คาดว่าจะอยู่ที่ 1.77% ซึ่งยอมรับว่าเงินเฟ้อในปีนี้จะอยู่ในช่วงขาขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้น ที่จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย เพราะเป็นการบอกทิศทางเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นไม่ได้สูงจนน่ากังวล ขณะที่กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในปีนี้ ยังคงคาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีจะขยายตัว 1.5-2.0%

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่เงินเฟ้อเดือน ม.ค. ขยายตัวสูงสุดรอบ 28 เดือน และคาดว่าจะอยู่ในช่วงขาขึ้น มองว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อเศรษฐกิจ แสดงว่าเศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว แต่อีกขาหนึ่งคือราคาสินค้าก็อาจขยับตาม โดยตนจะติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ราคาขายสินค้าสะท้อนกับต้นทุนที่เป็นจริง

“ในเดือน เม.ย.นี้ ผู้ผลิตสินค้าที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ จะสามารถผลิตและกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ ประมาณ 20 รายการ และขายราคาถูกกว่าราคาในท้องตลาด 15-20% ไปยังร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (โชห่วย) ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 20,000 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงจะกระจายไปยังตลาดชุมชม ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์อีก 19,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศได้อีกทางหนึ่ง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อแนวโน้มเงินเฟ้อราคาสินค้าเกษตรเศรษฐกิจไทยสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:10 น.