วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฉัตรชัย" เตรียมรับมือไอยูยู ชี้อียูห่วงประมงนอกน่านน้ำ

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงเกษตรฯส่งเจ้าหน้าที่กรมประมงไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) เรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น กรมประมงได้รายงานให้กระทรวงฯทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อียูอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเดิมหมดวาระลงทำให้ต้องเลื่อนการเดินทางมาเยือนไทยเพื่อติดตามและตรวจสอบผลการแก้ไขปัญหาไอยูยูจากเดิมที่กำหนดไว้เดือน ม.ค. เป็นเดือน มี.ค.

อย่างไรก็ตาม ถึงจะยังไม่มีเจ้าหน้าที่อียูดูแลและรับผิดชอบเรื่องไอยูยูโดยตรง แต่ทางกระทรวงฯก็พอจะทราบโครงสร้างของเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ที่จะมาดูแลว่าจะให้ความสำคัญเรื่องการทำประมงนอกน่านน้ำของไทยเป็นหลัก ระบบการตรวจสอบย้อนกลับ และระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) ที่มีศูนย์ควบคุมการติดตามการทำงานเรือประมงทั้งระบบ (เอฟเอ็มซี) ซึ่งกรมประมงเป็นผู้ดูแล โดยกระทรวงฯ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กรมประมง กรมเจ้าท่า สมาคมประมงนอกน่านน้ำไทย และผู้ประกอบการเรือ มากำหนดแผนงานเพื่อรองรับคณะทำงานชุดใหม่ของอียูจะเดินทางมาตรวจสอบในเดือน มี.ค.นี้.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงเกษตรฯส่งเจ้าหน้าที่กรมประมงไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) เรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย 2 ก.พ. 2560 00:16 2 ก.พ. 2560 00:17 ไทยรัฐ