ไลฟ์สไตล์
100 year

เสมา 1 ยกเครื่องระบบตรวจราชการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE
ตั้งกรรมการติดตามผลจัดการศึกษา เล็งเชิญผู้ประเมินถกปรับเกณฑ์

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการจัดการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ได้หารือเพื่อปฏิรูปวิธีการตรวจ การดำเนินงานการจัดการศึกษาของราชการ โดยใช้คณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการจัดการศึกษาของ ศธ. โดยคณะกรรมการชุดนี้มีทั้งหมด 19 คน มี รมว.ศธ. เป็นประธาน ทำหน้าที่ติดตาม วิธีการตรวจที่ใช้ในการติดตาม ประเมินผลการจัดการศึกษาที่ผู้ตรวจราชการนำเสนอมาถูกต้องหรือไม่ ติดตามและได้ผลลัพธ์ทางการศึกษาจริงหรือไม่ อาทิ วิธีตรวจเรื่องการบริหารจัดการเงินว่าใช้เงินอย่างไร บรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งจากนี้ทุกองค์กรหลักต้องนำวิธีการขั้นตอนที่จะใช้ตรวจราชการเสนอคณะกรรมการชุดนี้เพื่อพิจารณา รวมถึงให้คำแนะนำและความเห็น ทั้งวิธีการติดตามตรวจสอบสถานศึกษา และติดตามการดำเนินการตามนโยบาย นอกจากนี้ จะต้องมีการแก้ระเบียบของคณะกรรมการ เพื่อให้ครอบคลุมกับการบริหารจัดการในปัจจุบันที่มีศึกษาธิการภาค และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กจศ.) ด้วย

ข่าวแนะนำ

“สาเหตุที่ต้องมีการปฏิรูปเนื่องจากที่ผ่านมาผู้ตรวจราชการจะทำหน้าที่ในการตรวจสอบ ติดตาม และประเมินผลการจัดการศึกษา แต่ไม่มีการตรวจสอบว่าขั้นตอนกระบวนการถูกต้อง โปร่งใสหรือไม่ เมื่อตรวจแล้วก็จะรายงานผลมายัง ศธ. ว่าตรวจเรียบร้อยเป็นไปตามนโยบายเท่านั้น ซึ่งไม่มีประโยชน์ ต่อจากนี้ต้องตรวจแบบเจาะลึกลงในรายละเอียด และแน่นอนว่าไม่ใช่เพียง ศธ. เท่านั้นที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพการศึกษา เร็วๆนี้ผมจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประเมินการศึกษา ทั้งการประเมินภายในและภายนอก เพื่อหารือถึงการออกเกณฑ์การประเมินให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน” รมว.ศธ.กล่าว

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ. กล่าวว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีผู้ทรงคุณวุฒิที่เก่งและมาจากทุกภาคส่วน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการจัดการศึกษา การตรวจจะเน้น 2 เรื่องคือ การปฏิบัติราชการ และการบริหารงบประมาณ ซึ่งจะดูทั้งเรื่องโอกาส คุณภาพ และประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงอุดมศึกษา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์การศึกษาชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์คุณภาพการศึกษาประเมินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:27 น.