วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุบโต๊ะดาวเทียมต้องจบในปีนี้ "ประจิน" นัดถกก่อนให้ "แคท” เข้าร่วมไทยคม

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการอวกาศแห่งชาติ ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ จะหารือถึงการมีดาวเทียมของรัฐ เนื่องจากภาครัฐมีการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมจำนวนมาก เพื่อให้บริการประชาชนและความมั่นคง ดังนั้นควรจะหารืออย่างเข้มข้นว่า หากภาครัฐจะมีดาวเทียมเป็นของตัวเองแล้ว ควรจะเป็นในลักษณะใด และหน่วยงานใดจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งที่ประชุมบอร์ดอวกาศก่อนหน้านี้ ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการ ซึ่งมีตัวแทนจากกระทรวงกลาโหม บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ไปศึกษารูปแบบการมีดาวเทียมภาครัฐแล้ว

ส่วนประเด็นที่จะให้บริษัท ไทยคม ร่วมมือแคท ยิงดาวเทียมไทยคม 9 เพื่อทำให้ภาครัฐมีดาวเทียมเป็นของตัวเองนั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะร่วมมือในรูปแบบใด หากจะมีร่วมทุนหรือถือหุ้นระหว่างกัน ก็ต้องศึกษาตามขั้นตอนให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อน ซึ่งคงยังไม่ได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ แต่เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ เพราะไทยคมถือว่าทำธุรกิจดาวเทียมมานาน มีความสามารถ ถ้าร่วมกันกับแคท ดาวเทียมไทยคม 9 ก็จะตอบโจทย์รัฐบาลใน 3 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง ด้านสาธารณประโยชน์ และด้านพาณิชย์ “การจะมีดาวเทียมภาครัฐหรือไม่นั้น ต้องศึกษาแบบลงลึก ต้องกำหนดนโยบายให้ชัดก่อนว่ารัฐควรจะมีดาวเทียมของตัวเองไหม ถ้าชัดเจนแล้วก็ค่อยคิดขั้นตอนต่อไป”

สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีไทยคม เช่น การกำหนดว่าไทยคมควรอยู่ในระบบใบอนุญาตหรืออยู่ภายใต้สัมปทานเช่นเดิม รวมทั้งการแก้ไขสัมปทานก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้รัฐเสียหาย และเป็นปัญหาคาราคาซังมานานนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการทำความเข้าใจกับไทยคม ซึ่งไทยคมได้ยื่นข้อเสนอให้ภาครัฐใช้ช่องสัญญาณฟรี 1 ช่องนั้น ก็ต้องดูข้อเสนอว่าเป็นประโยชน์ต่อภาครัฐหรือไม่ ให้ใช้ตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป อย่างไรก็ตาม จะพยายามแก้ไขปัญหาและทำให้กิจการดาวเทียมมีความชัดเจนภายในปี 2560 นี้.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการอวกาศแห่งชาติ ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ จะหารือถึงการมีดาวเทียมของรัฐ เนื่องจากภาครัฐมีการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมจำนวนมาก 2 ก.พ. 2560 00:10 2 ก.พ. 2560 00:42 ไทยรัฐ