ข่าว

วิดีโอ

ททท.จ่อชูอิหร่านศูนย์กลางท่องเที่ยว

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เตรียมเดินทางร่วมกับคณะของนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อไปลงนามความร่วมมือกับรัฐบาลอิหร่าน เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนการท่องเที่ยวร่วมกัน โดย ททท.ที่รับผิดชอบด้านการตลาด วิเคราะห์ศักยภาพของอิหร่านมีโอกาสกลายเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของภูมิภาคตะวันออกกลางในแง่ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยสูงสุดในอนาคต โดยเป็นการย้ายฐานจากเดิมมีสำนักงาน ททท.ตั้งอยู่ที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ทำหน้าที่ดูแลตลาดครอบคลุมทั้งภูมิภาค แต่ในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมา เริ่มเห็นการเติบโตชะลอลง เพราะตลาดเริ่มอิ่มตัวมากขึ้น สังเกตได้จากอัตราขยายตัวปี 2559 ที่อยู่ราว 2-3% เท่านั้น ประกอบกับมีฐานประชากรในประเทศทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน (Expat) เพียง 9 ล้านคนเท่านั้น จึงมีข้อจำกัดเรื่องปริมาณนักท่องเที่ยว

ขณะที่อิหร่านที่แนวโน้มเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง หลังจากที่ไม่มีอุปสรรคเรื่องนโยบายคว่ำบาตร นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยได้มากขึ้น เพราะมีทั้งสายการบินมาฮาน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินเอกชนจากอิหร่าน และการบินไทยที่บินตรงสู่เตหะราน และจุดเด่นที่สุดคือฐานประชากรกว่า 80 ล้านคน ทำให้มีโอกาสขยายการเติบโตอีกมาก เพราะจากสถิติในปี 2559 ยังเดินทางมาไทยราว 1 แสนกว่าคนเท่านั้น แต่อัตราเติบโตกว่า 29-30% ซึ่งหากยังรักษาระดับนี้ต่อไปได้เชื่อว่าในอีก 2-3 ปี จะมีชาวอิหร่านมาเที่ยวไทยเพิ่มแตะ 2 แสนคน หรือเติบโตเร็วเป็นเท่าตัวได้แน่นอน ส่วนเป้าหมายในปี 2560 สำหรับตลาดตะวันออกกลางทั้งภูมิภาค คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวได้ 11% โดยประเมินวันพักเฉลี่ยอยู่ที่ราว 11 วัน/ทริป.

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เตรียมเดินทางร่วมกับคณะของนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร 2 ก.พ. 2560 00:05 2 ก.พ. 2560 00:06 ไทยรัฐ