ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกโอนหนี้สีเขียวเป็น 8 ก.พ. กทม.เลื่อนประชุม “นวยนิ่ม” แจงงบมาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE
เคทียันโอนหนี้เสร็จงานฉิว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 1 กพ.60 ว่า การประชุมสภา กทม. สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 (ครั้งที่ 4) ที่เดิมกำหนดมีขึ้นในวันที่ 1 กพ.60 เพื่อพิจารณาญัตติขอความเห็นชอบให้ กทม. จ่ายขาดเงินสะสม จำนวน 3,200 ล้านบาท เพื่อดำเนินการตามภารกิจและอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการเร่งด่วน อีกทั้งจะมีการรายงานผลการดำเนินการและขอความเห็นชอบในหลักการในการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่- คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ พร้อมขอจัดสรรงบประมาณนั้น ได้มีการเลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันที่ 8 ก.พ.60

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ว่า กทม.ได้ทำเรื่องเสนอของบประมาณไปยังสภา กทม.เพื่อนำมาใช้จ่ายเป็นค่าโอนกรรมสิทธิ์แก่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จำนวน 3,557 ล้านบาท คาดว่าจะได้ข้อสรุปในการประชุมสภา กทม. ในวันที่ 8 ก.พ.นี้ เนื่องจากเป็นงบประมาณจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หากสภาไม่เห็นชอบก็ต้องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแนวทางต่อไป ขณะเดียวกัน หากสภา กทม.อนุมัติหลักการและงบประมาณแล้ว กทม.พร้อมจ่ายค่าโอนกรรมสิทธิ์แก่ รฟม.

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเคทีได้เข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ซิกแนลลิ่งแล้ว แต่ยังติดปัญหาการเข้าพื้นที่จึงยังไม่สามารถดำเนินการได้เต็มรูปแบบ ทั้งนี้ หากที่ประชุมสภา กทม. ในวันที่ 8 ก.พ.นี้ มีการอนุมัติงบประมาณเพื่อจ่ายเป็นค่าโอนกรรมสิทธิ์ 3,557 ล้านบาทให้กับ รฟม. คาดว่าเคทีสามารถดำเนินงานได้ตามแผนที่มีอยู่และพร้อมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดบริการเดินรถ 1 สถานี คือสถานีสำโรง ได้ไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2560 ส่วนการคิดค่าโดยสารช่วงเปิดสถานีใหม่ขึ้นอยู่กับนโยบายผู้บริหาร นอกจากนี้ หากเป็นไปตามแผนที่กล่าวมาข้างต้น การเปิดบริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย แบริ่ง-สมุทรปราการ จะสามารถเปิดได้เต็มรูปแบบภายในเดือน ธ.ค.2561.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อำนวย นิ่มมะโนมานิต เตชอภิโชครถไฟฟ้าสายสีเขียวรฟม.งบประมาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:37 น.