วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝันอันสูงสุด

การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมจะจัดงาน “เชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ” ขึ้น ในวันที่ 5 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นเรื่องดี และสะท้อนให้เห็นถึงความ สำคัญของกีฬามวยไทย ที่เป็นของคนไทย และอยู่คู่กับชนชาติไทยมานานแสนนาน ซึ่งเป็นทั้งเอกลักษณ์ มีมิติของขนบธรรมเนียม ประเพณี ตลอดจนศิลปวัฒนธรรม ศิลปะการต่อสู้ และนำมาสู่การแข่งขัน รวมถึงเป็นการพนันที่ถูกต้องตามกฎหมาย

นั่นทำให้มวยไทยปะปนอยู่ในมิติต่างๆมากมาย มีทั้งการเป็นกีฬาประจำทีวี ที่แทบทุกช่องต้องมี กลายเป็นกีฬากึ่งเกมโชว์ที่ปรุงแต่งให้เกิดความตื่นเต้นมากด้วยโปรดักชั่น ทำเป็นธุรกิจที่อ้างเอ่ยด้วยเหตุผลถึงการเผยแพร่ พัฒนา สร้างความนิยม และยังกลายเป็นกิจกรรมหนึ่งในกลุ่มของการออกกำลังกาย ฟิตเนส ซึ่งเป็นกิจกรรมดึงดูดและส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วยเลย

อุปกรณ์กีฬามวย บุคลากรกีฬามวยเป็นที่ นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก สามารถส่งออก สร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ

ไม่เท่านั้นยังมีเป้าหมายที่จะยกระดับให้มวยไทย มุ่งไปสู่การแข่งขันในกีฬาระดับโอลิมปิกเกมส์

ซึ่งพูดทีไรดูสวยหรูและดูดี ใครที่พูดที่ฝันจะคล้ายกับว่ามีการเจริญทางความคิด มีความมุ่งมั่น มีพัฒนาการที่ก้าวไกล ฮือขึ้นมาทีไรมักมีคนได้ประโยชน์ทุกที

ด้วยความหลากหลาย มวยไทยจึงออกจะเปะปะ และขาดเอกภาพในการพัฒนา ที่ยากจะ ตอบโจทย์ได้ในทุกมิติ

แต่ละเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องไม่ดี ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย และเป็นประโยชน์อยู่หลายส่วน สุดแต่ว่า เป้าหมายแต่ละภาคส่วนที่ดำเนินไปนั้น วาดหวัง เพื่อให้เกิดประโยชน์ใดแก่ตน

ขณะที่พื้นฐานและรากฐานของมวยไทยที่แท้จริง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนไทยในชนบท ที่เกิดมาก็ใกล้ชิด และเกี่ยวพันกับวิถีของมวยไทย มีคนมากมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักมวย ค่ายมวย ครูมวย หัวหน้าคณะ ผู้ตัดสิน รวมถึงคนดูมวย ไม่เว้นแม้คนพนันมวย ที่อาศัยมวยไทย เป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิต

การส่งเสริม เชื่อมต่อ และให้โอกาสด้วย ความเป็นธรรม รวมถึงการมีกฎระเบียบ กติกา ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และเชื่อมโยงส่งต่อให้ เกิดการเป็นอาชีพที่สมบูรณ์

กระบวนการพัฒนาในลักษณะนี้ ถูกละเลยและ มองข้าม กลับมุ่งเน้นไปสู่กิจกรรมต่างๆที่ปลายทางอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

การพัฒนามวยไทยที่แท้จริงอยู่ตรงไหน และควรเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องขบคิดกันให้ถ่องแท้และมองทั้งระบบ

สิ่งที่วาดหวังมวยไทยเข้าแข่งในโอลิมปิก ซึ่งก็ยัง เป็นเรื่องเพ้อฝัน นั่นคือเป้าหมายสูงสุดคือ ประโยชน์อันสูงสุดที่จะตกกับคนไทยและมวยไทยจริงหรือ

ลองคิดกันดูครับ...

“เบี้ยหงาย”

1 ก.พ. 2560 23:37 1 ก.พ. 2560 23:37 ไทยรัฐ